แจ้งข้อหาดารา-เน็ตไอดอล รีวิวเมจิก สกิน

วันที่ 15 ธ.ค. 2561 เวลา 01:10 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการดำเนินคดีกับดารานักแสดง และเน็ตไอดอล ที่รับรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ล็อตแรก จำนวน 10 ราย ในข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือ สรรพคุณเพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ซึ่งทั้ง 10 คน ได้แก่ เมย์ พิชนาถ, สายป่าน อภิญญา, จุ๋ย วรัทยา, อุ้ม ลักขณา, เบอร์รี่หญิง, ก๊อต อิทธิพัทธ์, น้ำตาล พิจักขณา, ไซร่า มิเลอร์, นัท นิศามณี และ หมอปอนด์

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงรายละเอียดการดำเนินคดีกับผู้ต้องหากลุ่มนี้ว่า เนื่องจากข้อหาที่แจ้งดำเนินคดีมีอายุความฟ้องร้องเพียง 1 ปี ซึ่งจนถึงขณะนี้มีเพียงผู้ต้องหาตามที่ระบุรายชื่อเพียง 10 คน ที่ยังอยู่ในอายุความฟ้องร้องคดี ซึ่งจะสิ้นสุดภายในเดือนนี้ จึงต้องเร่งเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนผู้ที่อยู่ในข่ายจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาอีก 39 คน พบว่า คดีหมดอายุความไปแล้ว จึงไม่สามารถดำเนินคดีได้ โดยจะเรียกดาราและเน็ตไอดอลทั้ง 10 คน มารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 24 และ 27 ธันวาคมนี้

ส่วนความผิดอื่นอยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณา เพราะยังเหลืออายุความอีกนาน อาทิ ความผิดฐานโฆษณาเครื่องสำอาง ด้วยข้อความที่เป็นเท็จ หรือเกินความจริง ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จ และความผิดฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จ สู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทั้ง 3 ข้อหายังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน