รัฐบาลนำร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ทูลเกล้าฯ แล้ว

วันที่ 15 ธ.ค. 2561 เวลา 20:01 น.

Views

รัฐบาลนำร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแล้ว 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเรื่องนี้ พร้อมระบุว่าหากมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาหลังวันที่ 2 มกราคม 2562 ก็ไม่กระทบต่อการกำหนดวันเลือกตั้ง ที่ยังเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 

ส่วนกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หากตอบรับพรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เรื่องนี้ นายวิษณุ บอกสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ รวมถึงการลงพื้นที่และประชุม ครม.สัญจร การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ แต่ต้องพูดในนามรัฐบาล หรือเกี่ยวกับโครงการและผลงานรัฐบาลเท่านั้น
              
ขณะที่ นายกรัฐมนตรียืนยันจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญยกเว้นให้กับรัฐบาลนี้

ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย สนับสนุนให้พลเอกประยุทธ์ และ 4 รัฐมนตรีแกนนำพรรคพลังประชารัฐทำหน้าที่ในรัฐบาลต่อไป ไม่ต้องลาออก เนื่องจากไม่ได้ถือเป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น ทั้งนี้พรรครวมพลังประชาชาติไทย จะจัดโต๊ะจีนระดมทุนวันที่ 18 ธันวาคมนี้ จำนวน 240 โต๊ะ ด้วย
              
ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดนโยบายหาเสียงเป็นครั้งแรก ชูนโยบายเกิดปั๊ปรับสิทธิ์เงินแสน รับทันทีแรกคลอด 5,000 บาท พร้อมเบี้ยเด็กเข้มแข็งเดือนละ 1,000 บาท ไปจนครบ 8 ปี ยืนยันไม่ใช่นโยบายประชานิยม แต่เป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่เด็กไทยพึงได้รับ
                
ส่วนพรรคอนาคตใหม่ วันนี้คิกออฟแคมเปญ "ไม่หยุดนิ่ง วิ่งสู่อนาคต" เพื่อรณรงค์ให้สมาชิกพรรคถ่ายรูปวิ่งในพื้นที่ตนเอง โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย เพื่อเป็นการส่งสัญญาณเริ่มต้นไปสู่การเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562

Tag : เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง พรฎ เลือกตั้ง