พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ระทึก... เพลิงไหม้โรงงานผลิตโคมไฟรถยนต์ คาดเสียหายกว่า 400 ล้านบาท

วันที่ 15 ธ.ค. 2561 เวลา 16:30 น.

Views

เปลวไฟกำลังโหมลุกไหม้บริษัท บิโก้ ปราจีนบุรี ประเทศไทย จำกัด ในเขตอุตสาหกรรม 304 ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโคมไฟรถยนต์ โดยพบว่ามีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุเป็นจำนวนมาก และลอยครอบคลุมไปทั่วบริเวณ

พนักงานที่กำลังทำงานกว่า 100 ชีวิต วิ่งหนีเอาตัวรอดออกมาจากโรงงาน และพบว่ามีพนักงานกว่า 10 คน สำลักควันไฟได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลศรีมหาโพธิทันที

ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง จาก อบต.ต่างๆ และหน่วยงานใกล้เคียงในพื้นที่ พร้อมรถน้ำกว่า 20 คัน ระดมกำลังเข้าไปในที่เกิดเหตุ โดยพบว่าไฟกำลังลุกไหม้อาคารของโรงงานอย่างรุนแรง ประกอบกับมีลมกระโชกแรง ทำให้ไฟยิ่งโหมลุกลามอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำสกัดรอบๆ โรงงงาน แต่ยังไม่สามารถสกัดเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ เพราะภายในโรงงานมีทั้งพลาสติก สารเคมี และทินเนอร์ อยู่เป็นจำนวนมาก โดยยังมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ

หลังจากไฟลุกไหม้นานกว่า 1 ชั่วโมง ปรากฏว่าตัวโครงสร้างของโรงงานได้ทรุดตัวพังลงมา เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น

เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามระดมฉีดน้ำสกัดไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังโรงงานใกล้เคียง โดยช่วงเที่ยงที่ผ่านมาสามารถควบคุมไฟไว้ได้ แต่อาคารที่ถูกไฟไหม้มีบางส่วนพังถล่ม และพังเสียหายเกือบทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบความเสียหายด้านในได้ แต่จากการสังเกตจากด้านนอก พบว่าเครื่องจักรกลหนัก รวมถึงอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติก และวัตถุไวไฟ ถูกไฟไหม้ทั้งหมด มูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 400 ล้านบาท

ส่วนสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ ยังต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง