เพลิงไหม้ชุมชนวัดเสมียนฯ วอดนับสิบหลัง เผยบ้านต้นเพลิงเสพยาขู่เผาบ้าน

วันที่ 15 ธ.ค. 2561 เวลา 16:30 น.

Views

เปลวเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านเรือนประชาชนอย่างรุนแรง ภายในชุนชนประชาร่วมใจ 1 ถนนประชานิเวศน์ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ด้านหลังวัดเสมียนนารี เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเร่งฉีดน้ำสกัดไฟอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เพราะชุมชนดังกล่าวเป็นบ้านไม้เก่า และปลูกติดกันอย่างแออัด เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งบอกว่า ขณะกำลังเตรียมอาหารไปถวายพระที่วัดเสมียนนารี ได้ยินเสียงคน 2 คนทะเลาะกัน เสียงดังมาจากบ้านต้นเพลิง โดยคนหนึ่งเป็นผู้ติดยาเสพติดที่เคยมีประวัติข่มขู่จุดไฟเผาบ้านมาแล้ว 2-3 ครั้งในปีนี้ ล่าสุดได้ข่มขู่ว่าจะจุดไฟเผาบ้านอีกหากไม่ได้เงินไปซื้อยาเสพติด จากนั้นไม่นานก็เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้น

ขณะที่ นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ระบุว่า เบื้องต้นคาดว่ามีบ้านเรือนประชาชนเสียหายประมาณ 15 หลัง แต่ไม่มีรายงานผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่เขตจตุจักรตั้งจุดลงทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ และรวบรวมมูลค่าความเสียหาย ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมเพื่อเยียวยาความเสียหายให้กับชาวบ้าน

ล่าสุดวันนี้ (15 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตจตุจักร สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี ตำรวจ สน.ประชาชื่น และประชาชน ได้ให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกไฟไหม้บ้านวอดทั้งหมด 15 หลังคาเรือน มีผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนทั้งหมด 97 คน โดยจัดสถานที่ให้พักอาศัยชั่วคราว จัดอาหาร น้ำดื่ม และเสื้อผ้ามาให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

เบื้องต้น ตำรวจ สน.ประชาชื่น ยังได้คุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้มาสอบปากคำด้วย หากพบว่ากระทำผิดจริง จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป