ครอบครัวมีรายได้เดือนละ 5 พันบาทบิดาจึงพาเด็กหญิงอพยพไปสหรัฐฯ

วันที่ 16 ธ.ค. 2561 เวลา 15:56 น.

Views

สำนักข่าวเอพีรายงานสภาพชีวิตความเป็นอยู่ ครอบครัวที่บ้านเกิดกัวเตมาลาของเด็กหญิง จาเกลิน คาล มาควิน พบว่า ทั้งครอบครัวมีรายได้เพียงไม่ถึง 5 พันบาทต่อเดือน บิดาจึงพา จาเกลิน อพยพหวังไปหางานทำที่สหรัฐฯเพื่อส่งเงินมาช่วยที่บ้าน สุดท้ายเด็กหญิงวัย 7 ขวบเสียชีวิต ช่วงระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯกันกันตัว

ครอบครัวของเด็กหญิง จาเกลิน อยู่ที่เขตเชิงเขาชนบทเมือง ซานอันโตนิโอ เซคอร์เตซ มีด้วยกัน 9 คน บิดา-มารดา, คุณตา-คุณยายและน้องๆอีก 4 คน ทั้งครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านไม้หลังซอมซ่อ ไม่มีแม้แต่น้ำประปา ทั้ง 9 ชีวิตมีรายได้รวมกันต่อเดือนเพียงประมาณ 4,950 บาท เนรี บิดาของ จาเกลิน จึงตัดสินใจพา จาเกลิน ลูกสาวคนโตอพยพหวังไปหางานทำที่สหรัฐฯเหมือนอย่างเพื่้อนบ้านบางคน เพื่อส่งเงินกลับมาให้ความช่วยเหลือ เคลาเดีย มารดาของ จาเกลิน หลังจากทราบข่าวทุกคนเศร้าเสียใจกับการจากไปของ จาเกลิน และทำหลุมศพจำลองให้ตามมีตามเกิด

บิดาของ จาเกลิน ต้องจ่ายเงินให้กับแก๊งค้ามนุษย์ลักลอบหนีข้ามพรมแดน จนกระทั่งถูกจับได้ในเขตทะเลทรายรัฐนิวเม็กซิโกในสหรัฐฯ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯกักกันตัวราว 7-8 ชั่วโมง จาเกลิน อาเจียนและเสียชีวิตขณะถูกนำตัวขึ้นรถบัสไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ใกล้ที่สุด เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯอ้างว่า จาเกลิน เสียชีวิตเพราะไม่ได้กินข้าวและน้ำติดต่อกันหลายวัน ขณะที่ เนรี บิดาของ จาเกลิน ปฏิเสธ ยืนยันว่าตนเองดูแลลูกสาวเป็นอย่างดี

การเสียชีวิตของ จาเกลิน ทำให้เกิดการตั้งคำถาม ถึงมาตรฐานการดูแลผู้อพยพที่เป็นเด็กเล็กของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ที่ปล่อยให้เด็กอยู่ในสภาพอิดโรยจนเสียชีวิต

Tag : ผู้อพยพ กัวเตมาลา สหรัฐฯ เด็กหญิงจาเกลิน ข่าวต่างประเทศ