ผลการประชุม COP24 ยึดแนวทางตามข้อตกลงปารีส

วันที่ 16 ธ.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

คณะผู้แทนจากเกือบ 200 ประเทศ ในที่ประชุม คอป 24 เห็นพ้องกันที่จะใช้ข้อกำหนดหลักเกณฑ์สำหรับลดก๊าซเรือนกระจก ตามข้อตกลงปารีส

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 24 หรือ คอป 24 (COP24) ที่เมืองคาโตวีตเซ ของโปแลนด์ ต้องยืดระยะเวลาการหารือออกไปเกือบ 1 วัน จากกำหนดเดิมที่จะสิ้นสุดในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา ในที่สุดคณะผู้แทนจาก 196 ประเทศทั่วโลก เห็นพ้องกันได้ผลสรุปข้อตกลง คาโตวีตเซ ว่าจะใช้ข้อกำหนดหลักเกณฑ์สำหรับลดก๊าซเรือนกระจก โดยยึดตามข้อตกลงปารีส ที่มีการลงนามกันไว้เมื่อปี 2558 ในการประชุม คอป 21 เป้าหมายสำคัญ คือการรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงเกิน 1.5-2 องศาเซลเซียส จากก่อนช่วงยุคพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งจะเริ่มใช้มาตรการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นรูปธรรม ในปี 2563 เพราะหากล่าช้าโลกอาจมีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 3 องศาเซลเซียส ภายในศตวรรษนี้

ประธานการประชุม คอป 24 กล่าวว่าการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งการเดินหน้าตามข้อตกลงปารีส เป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และใช้เวลาระยะยาว แต่เราจะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง

Tag : รอบรั้วรอบโลก ประชุม COP24 ประชุม คอป 24 การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้ง การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกครั้งครั้งที่ 24 ก๊าซเรือนกระจก ลดโลกร้อน คาร์บอนไดออกไซด์ อุณหภูมิโลก ภาวะโลกร้อน แก้ปัญหาโลกร้อน