ฝนฟ้าอากาศ 16 ธ.ค.61

วันที่ 16 ธ.ค. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

ภาคใต้ มีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง และน้ำป่าไหลหลากในหลายจังหวัด ส่วนไทยตอนบน อากาศยังคงหนาวเย็น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ลมหนาว กำลังแรงจากจีน ยังปกคลุมไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าว มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง แต่ในช่วงวันที่ 19-22 ธันวาคมนี้ ไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส และมีฝนตกบางแห่ง ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียง
เหนือ ที่ปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ก็มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน มีกำลังแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 18 ธันวาคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 15-22 องศาเซลเซียส ยอดดอย อากาศหนาวจัด ต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีลมแรง พื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 16-22 องศาเซลเซียส ยอดภู อากาศหนาว ต่ำสุด 9-16 องศาเซลเซียส โดยภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร โดยภาคกลาง และภาคตะวันออกอุณหภูมิจะลดลงเพียงเล็กน้อย
ภาคใต้ ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ตั้งแต่ชุมพรไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้าอากาศเย็น ต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิจะลดลงเพียงเล็กน้อย

ไปเที่ยวชมอากาศเย็น ๆ กันแล้ว วันนี้จะพาไปดูและส่งกำลังใจให้พี่น้องภาคใต้ ที่กำลังประสบภัยฝนตกหนัก น้ำท่วมขังกัน

น้ำป่าไหลหลาก,ท่วมบ้านเรือนประชาชน
ที่เห็นในภาพ เป็นน้ำป่าจากเทือกเขานัน เขตอุทยานแห่งชาติเขานัน ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เช่นเดียวกับที่อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ฝนตกหนัก จนน้ำป่าทะลักลงคลองท่าดี ในอำเภอลานสกา จนเอ่อท้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร

ฝนตกหนัก,เตือน ปชช.ริมคลอง,เตรียมยกของขึ้นที่สูง
ส่วนที่สุราษฎร์ธานี ก็ไม่ต่างกัน ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมขังบ้านเรือน และถนนสายสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช ในอำเภอกาญจนดิษฐ์ ส่วนคลองหลายสาย ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้น มีสีขุ่น และไหลเชี่ยวกราก ทางการ เตือน ประชาชนทั้งในอำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอดอนสัก คอยติดตามสถานการณ์ เตรียมยกทรัพย์สินขึ้นที่สูง

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย