อนุวัตจัดให้ : นากใหญ่ขนเรียบฝูงใหญ่ที่สุด

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 07:04 น.

Views

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาไปดูความน่ารักของนากใหญ่ขนเรียบ จังหวัดอะไร ไปติดตามชม

ภาพจากกล้องสามารถบันทึกภาพ นากใหญ่ขนเรียบ ซึ่งถือว่าเป็นนากที่ใหญ่ที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่งในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ แล้วคุณผู้ชมทราบไหมว่า ภาพที่คุณผู้ชมเห็น บันทึกได้ในเขตกรุงเทพมหานครนี่เอง

ไม่ต้องแปลกใจ ในกรุงเทพมหานครจริง ๆ ทีมงานได้รับการประสานจากน้องธี กลุ่มวันฟายน์เดย์ พาเข้าไปในจุดที่คาดว่าน่าจะมีนากใหญ่ขนเรียบอาศัยอยู่ เราออกเดินทางตี 4 เป้าหมายของเรา คือ โรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน เรานัดกับครูท็อป นากใหญ่ขนเรียบฝูงใหญ่อาศัยอยู่แถบโรงเรียนแห่งนี้

ถ้าจะมาดูนากใหญ่ขนเรียบ คุณผู้ชมต้องมาแต่เช้า ก่อนที่พวกมันจะตื่นขึ้นมา ครูท็อปและชาวบ้านแจ้งเบาะแสว่า ช่วงเช้า ครอบครัวนากใหญ่ขนเรียบ จะตื่นขึ้นมาและพากันออกหากิน พวกเราก็เลยรออย่างใจจดใจจ่อ

เช้า ๆ แบบนี้ หลายชีวิตก็ตื่นขึ้นมาออกหากินเหมือนกัน ไม่มั่นใจว่าจะได้เจอพวกมันหรือไม่ เพราะพื้นที่นี้บริเวณกว้าง บางคณะมาก็ชวด ไม่สามารถเจอตัวพวกมันได้ พวกเราตอนนี้เจอแต่นกกระยาง และตัวเงินตัวทองเท่านั้น

การจะมาดูนากใหญ่ขนเรียบ นอกจากต้องเงียบแล้ว สายตาก็ต้องไว ให้สังเกตผิวน้ำ เพราะพวกมันจะค่อย ๆ ว่ายน้ำ ไม่นาน ทีมงานก็สังเกตเห็นความเคลื่อนไหวบางอย่าง

ใช่แล้ว ครอบครัวนากใหญ่ว่ายน้ำตามกันออกมา เท่าที่นับได้น่าจะมีประมาณ 7-8 ตัวได้ มันอยู่ให้พวกเราเห็นเพียง 1 นาที แล้วก็ข้ามฝั่งหายไป

ภาพน้อยไปหน่อย พวกเราต้องพยายามหาพวกมันต่อ ชาวบ้านให้เบาะแสพวกเราเพิ่มเติม บอกว่าฝูงนากใหญ่ขนเรียบ น่าจะอยู่ในพงหญ้าแถวนี้

พวกเราก็เลยใช้วิธีเอาหัวปลาไปล่อ แล้วก็ไม่นาน ปลาที่เราเตรียมไว้ก็กลายเป็นอาหารของแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่างตัวเงินตัวทอง

ชาวบ้านเลยบอกว่า เดี๋ยวจะพาพวกผมค่อย ๆ มุดไปตามพงหญ้า เพื่อไปซุ่มถ่ายภาพพวกมัน

มันส่งเสียงตอบ แต่ว่าไม่เจอตัว แหม...พยายามทำทุกวิถีทาง แต่ก็ยังไม่เจอตัวพวกมัน หรือว่ามันจะว่ายน้ำออกไปหากินที่อื่น

ครูท็อปเลยพาพวกเราเข้าไปดูกล้องที่นักอนุรักษ์นำมาติดเอาไว้ เป็นการศึกษาพฤติกรรมของพวกมัน ในบริเวณพื้นที่ข้าง ๆ ของโรงเรียน มีเศษหอย อาหารของพวกมันอยู่ด้วย

นั่นหมายความว่า พวกมันอยู่บริเวณนี้ และแล้วเราก็เจอพวกมัน ตามภาพที่บันทึกได้แบบนี้

นากพ่อ แม่ ลูก กำลังเล่นกันอย่างสนุกสนาน ครูท็อปบอกว่า เจอพวกมันตั้งแต่ปี 2557 หรือประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว และเริ่มเป็นที่รู้จัก สนใจของนักท่องเที่ยว รวมทั้งกลุ่มอนุรักษ์และนักเรียนทั่วไป

นากใหญ่ขนเรียบ ตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมีย มีหัวกลม แนวขนบนจมูกเป็นรูปตัววีคว่ำ ขนสั้น หูเล็ก มีลิ้นปิดหูเวลาว่ายน้ำ ขนตามลำตัวสีน้ำตาลปนดำ หางแบน อุ้งเท้านิ้วเท้ามีขนาดใหญ่

พื้นที่ไหนที่ยังพบว่ามีนากใหญ่ขนเรียบอาศัยอยู่ บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ในพื้นที่ ถือว่าเป็นสัตว์ที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ ตามข้อมูลของชาวบ้านบอกว่า พื้นที่แห่งนี้น่าจะมีฝูงนากใหญ่ขนเรียบ 2-3 ฝูง และน่าจะเป็นฝูงที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า เมืองที่เจริญรุกล้ำเข้าไป อาจจะทำให้นากใหญ่ขนเรียบ ต้องถอยร่นไปอยู่ที่อื่นได้
 
ขอบคุณภาพจาก Facebook bangkok 0tter

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ นากใหญ่ขนเรียบ ดูนาก ตัวนาก บางขุนเทียน โรงเรียนทวีธาภิเศก บางขุนเทียน