เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.ยังไม่ฟันธง ป้ายหาเสียงของผู้สมัครขึ้นรูปคนนอกได้หรือไม่

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 07:05 น.

Views

เจาะสนามเลือกตั้ง วันนี้ มีความคืบหน้าเกี่ยวกับแนวทางการหาเสียงของพรรคการเมือง โดย กกต.ยังไม่ฟันธงว่า ป้ายหาเสียงของผู้สมัครสามารถขึ้นรูปคนนอกได้หรือไม่ รอความชัดเจนจากการหารือในวันที่ 19 ธันวาคมนี้

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ระบุว่า ทุกพรรคการเมืองตอบรับแล้วที่จะร่วมหารือรับฟังความคิดเห็น ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะเป็นชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง สส. ก่อนที่จะสรุปรายละเอียด เพื่อออกระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ต่อไป

ทั้งนี้ กกต.ได้กำหนดประเด็นหารือกับพรรคการเมืองไว้ 3 เรื่อง คือ ค่าใช้จ่ายของผู้สมัครและพรรคการเมือง, การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ และการสนับสนุนการโฆษณาหาเสียง โดยกำหนดไว้ว่าผู้สมัครแต่ละคนจะมีค่าใช้จ่ายคนละ 2 ล้านบาท, พรรคการเมือง 10-70 ล้านบาท ขณะที่การดีเบตจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ตามจำนวนการส่งผู้สมัครของแต่ละพรรค โดยบุคคลที่จะดีเบตอาจเป็นหัวหน้าพรรค หรือผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนเรื่องป้ายหาเสียงกำหนดไว้ 3 รูปแบบ ห้ามติดนอกพื้นที่ที่กำหนด แต่ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่าต้องขึ้นรูปเฉพาะผู้สมัคร และห้ามใส่รูปคนนอกหรือไม่ เพราะยังอยู่ระหว่างการยกร่างระเบียบ ก่อนที่จะเสนอให้ กกต.ลงมติต่อไป

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง เริ่มคึกคักมากขึ้น หลังจากปลดล็อกทางการเมือง หลายพรรคเตรียมพร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เร่งลงพื้นที่พบปะประชาชน

เริ่มที่แกนนำพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ที่เขตบางกะปิ ระบุ แม้จะปลดล็อกแล้ว แต่ก็ยังมีตำรวจและทหารคอยตามสังเกตการณ์ตลอด จึงอยากเรียกร้องให้ กกต.จัดการเลือกตั้งอย่างอิสระ ไม่ถูกครอบงำ และเปิดให้องค์กรต่างประเทศได้เข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง

เช่นเดียวกับ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่เห็นด้วย ที่รัฐบาลจะห้ามองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย เพราะจะยิ่งทำให้เกิดข้อครหาได้ว่า มีความไม่ชอบมาพากลในการเลือกตั้งครั้งนี้ 

ขณะที่ พรรคเสรีรวมไทย ก็ลงพื้นที่ย่านสยามสแควร์ เปิดตัวผู้สมัครคนรุ่นใหม่ และแสดงความกังวลว่า หากบัตรเลือกตั้งไม่มีชื่อพรรค และโลโก้พรรค อาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสนในการลงคะแนนได้

ด้านพรรคอนาคตใหม่ จัดงานแถลงนโยบายพรรค "เปิดวิสัยทัศน์เปลี่ยนอนาคต" เน้น 12 วาระสำคัญ ที่ลดความเหลื่อมล้ำ กระจายอำนาจ ปฏิรูปการศึกษา แก้รัฐธรรมนูญ และยกเลิกแผนยุทธศาสตร์ชาติที่จัดทำขึ้นโดย คสช.

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สำคัญอีกหนึ่งเรื่อง คือ การเลือก สว.ระดับอำเภอ ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ เตรียมเดินหน้าเลือกระดับจังหวัดต่อในวันที่ 22 ธันวาคมนี้

เลขาธิการ กกต. สรุปภาพรวมในการเลือก สว. ระดับอำเภอทั่วประเทศ ว่าภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจะสรุปผลการคัดเลือกอย่างเป็นทางการในวันนี้ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกระดับจังหวัดในวันที่ 22 ธันวาคม และเลือกระดับประเทศในวันที่ 27 ธันวาคม

โดย กกต.ได้แนะนำให้ผู้สมัครทุกคนศึกษารายละเอียดของการคัดเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องบัตรเสีย เพราะบัตรเสียจะไม่ถูกนับมาเป็นคะแนน

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เกาะติดเลือกตั้ง ป้ายหาเสียง