ช็อปหนังสือช่วยชาติเริ่มแล้ว

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 04:30 น.

Views

มุมร้านหนังสือภายในตลาดนัดจตุจักร มีนักท่องเที่ยว ประชาชน มาเลือกซื้อหนังสือกันตามปกติ ของวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ไม่ได้มีคนเดินเพิ่มขึ้น

พ่อค้าแม่ค้าร้านหนังสือ บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า มาตรการช็อปช่วยชาติ ที่สร้างแรงจูงใจให้คนหันมาซื้อหนังสือ เพื่อนำค่าใช้จ่ายไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ตรงนี้ชัดเจนว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายใหญ่ ร้านหนังสือรายใหญ่ ที่ออกใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ ให้กับผู้ซื้อได้ แต่ผู้ขายและผู้ซื้อรายย่อย ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากมาตรการนี้เลย เสมือนว่ามาตรการนี้ออกมาเพื่อต้องการช่วยเหลือสำนักพิมพ์มากกว่า เพราะคนไทยรุ่นใหม่ๆ อ่านหนังสือกันน้อยลง

ขณะที่ผู้ซื้อบอกว่าการเลือกซื้อหนังสือทุกประเภทไม่น่าจำกัดว่าต้องซื้อจากร้านใหญ่ๆ ร้านบนห้าง การกระตุ้นให้รักการอ่าน หรือซื้อหนังสือเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่กัน ต้องเปิดกว้างให้ซื้อที่ไหนก็ได้

ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการธุรกิจหนังสือ คาดว่ายอดขายหนังสือจะเติบโตจากช็อปหนังสือช่วยชาติ ถึง 4 เท่า และหนังสือยอดนิยม ได้แก่ การ์ตูน นวนิยาย คู่มือเตรียมสอบ หนังสือพัฒนาตนเอง หรือ How to และจิตวิทยา การสั่งซื้อมีทั้งจากร้านหนังสือ สำนักพิมพ์ ร้านค้าออนไลน์ และ e-book