นักจิตวิทยาชี้ คนติดโซเชียลมีเดียต้องรู้ตัว เสี่ยงอุบัติเหตุได้ง่าย

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 04:30 น.

Views

นางสาวจิตรา ดุษฎีเมธา อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พูดถึงเรื่องนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นจากการติดโซเชียลมีเดีย เพราะการที่คนเรามีใจจดจ่ออยู่กับจอสมาร์ทโฟน เดินเล่นไป เป็นความเสี่ยง เพราะขณะที่เราเคลื่อนไหวไปโดยที่ไม่รู้เลยว่าข้างหน้ามีอะไร จะไปเจอกับอะไรได้บ้าง เสี่ยงอุบัติเหตุได้ง่ายมาก เพราะสายตาจะอยู่เฉพาะในกรอบมือถือ ขาดความสนใจสิ่งรอบข้าง และสิ่งแวดล้อมรอบตัว

ภัยที่เกิดขึ้นได้ ก่อนหน้านี้มีทั้งถูกขโมยมือถือ คนร้ายใช้นาทีเผลอฉกชิงวิ่งราว, อุบัติเหตุต่างๆ ทั้งทางรถยนต์ และเดินไม่ดู ตกบันไดลงมา ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ถ้าเล่นเพลินแล้วไม่ทันระวัง

ประเด็นที่นักจิตวิทยา ขอให้ทบทวนใหม่กับการติดโซเชียลมีเดีย ต้องฉลาดใช้โทรศัพท์มือถือ รู้วิธีใช้โทรศัพท์มือถืออย่างปลอดภัย เช่น ถ้ายังไม่เสร็จธุระ คุย หรือแชทติดพันอยู่ ขอให้หยุดนิ่งนั่งลงคุยให้เสร็จ แชทให้จบ ถ้าเป็นเรื่องที่เร่งด่วนไม่ต้องเดินไปด้วยแชทไปด้วย  หรือถ้าขับรถอยู่หาที่จอดข้างทางให้ปลอดภัยก่อน ไม่โทรไปแชทไป ขับรถไปเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

การเล่นโซเชียลมีเดีย แม้ว่าจะเพลิดเพลินแต่ต้องมีสติ กลับมามีสติ บอกกับตัวเองว่าต้องบริหารเวลาให้ได้ ป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ และถ้าเรากำลังคุยในเรื่องที่ไม่สำคัญไม่เร่งด่วน แต่ต้องออกเดินแล้ว จะเดินทางแล้วต้องหยุดพักเล่นก่อนชั่วคราว ตัดใจเก็บมือถือก่อนและกำกับตัวเองให้ได้ ถ้าตามใจตัวเองเล่นต่ออาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้

Tag : ติดโซเชียล