ชาวพนมสารคามร้องปิดโรงงานรีไซเคิล 2 แห่ง จ.ฉะเชิงเทรา

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 17:03 น.

Views

ชาวพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา รวมตัวเรียกร้องให้ปิดโรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ และโรงงานรีไซเคิลน้ำมันเก่า สร้างมลพิษให้กับพื้นที่เป็นอย่างมาก

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา พากันรวมตัวเพื่อเรียกร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ ให้ปิดโรงงานรีไซเคิลทั้ง 2 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.พนมสารคาม เนื่องจากส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้าง และกระทบการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน รวมไปถึงพื้นที่ทำกินทางการเกษตรได้รับความเสียหาย

เป็นเวลานานเกือบ 1 ปีแล้ว ที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากมลภาวะเป็นพิษ ทั้งเรื่องน้ำ ดิน อากาศ และฝุ่นควัน ที่เกิดจากการประกอบกิจการของโรงงานทั้งสองแห่ง โดยเฉพาะโรงงานรีไซเคิลขยะของเสียจากอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และโรงงานรีไซเคิลน้ำมันที่ใช้แล้วมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงทดแทน

ที่ผ่านมาชาวบ้านบอกว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มาเก็บตัวอย่างทั้งน้ำและดินไปตรวจ แต่ก็ไม่ได้แจ้งผลให้ชาวบ้านทราบว่าผลเป็นเช่นไร และโรงงานทั้งสองแห่งก็ยังดำเนินกิจการตามปกติ

ด้าน ผู้ประกอบการโรงงานดังกล่าวฯ ออกมาชี้แจงว่า ที่ผ่านมาทางโรงงานได้ตรวจสอบระบบของโรงงานว่า มีความปลอดภัยตามหลักกระทรวงอุตสาหกรรม หากมีการร้องเรียนจากชาวบ้านแบบนี้ ทางโรงงานก็ยินดีให้ทำการตรวจสอบ และก็อยากที่จะรู้ว่ามลพิษที่เกิดขึ้นนั้นมาจากโรงงานของตน หรือมาจากโรงงานอื่น

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำและดินในพื้นที่ไปส่งตรวจใหม่อีกครั้ง เพื่อรอว่าผลสรุปว่ามีสิ่งปนเปื้อนหรือสารก่ออันตรายหรือไม่ เพื่อสั่งดำเนินการกับผู้ประกอบการต่อไป

แต่ชาวบ้านบอกว่า เก็บตัวอย่างดินและน้ำไปตรวจสอบในครั้งนี้แล้ว พวกชาวบ้านอยากรู้ว่าผลของการตรวจเป็นอย่างไร เพราะว่าที่ผ่านมาไม่เคยรู้เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน โรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ ปิดโรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ โรงงานรีไซเคิล โรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ พนมสารคาม โรงงานรีไซเคิลน้ำมัน น้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ฉะเชิงเทรา มลภาวะเป็นพิษ