เทศบาลฯ ชี้แจงกรณีน้ำเสียจากบ่อกำจัดขยะ จ.อุบลราชธานี

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 17:04 น.

Views

เรื่องนี้เป็นการชี้แจงข้อมูลจากหน่วยงานในพื้นที่วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จากกรณีน้ำเสียบ่อกำจัดขยะที่ไหลลงลำน้ำสาธารณะ จนชาวบ้านเดือดร้อน วันนี้ (17 ธ.ค.) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงอย่างไร ไปฟังกัน

จากกรณีที่ชาวบ้านดอนผอุง หมู่ 5 ต.คูเมือง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เดือดร้อนจากน้ำเสียบ่อกำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองวารินชำราบ ไหลลงลำน้ำสาธารณะ จนทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้น้ำได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ ยังมีปัญหากลิ่นเหม็น และฝุ่นละอองจากเตาเผาขยะที่เกิดขึ้นตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในฤดูหนาวลมพัดแรง กลิ่นจะลอยไปไกล 1-2 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านป่วย ปวดศีรษะ รวมทั้งยังทำให้มีแมลงวันจำนวนมากเข้ามารบกวนการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

จากปัญหานี้ นายกเทศมนตรีเมืองวารินชำราบ เปิดเผยว่า การตรวจวัดคุณภาพน้ำที่ผ่านการบำบัดเสีย ทางเทศบาลฯ ได้ร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ ในพื้นที่ ควบคุมคุณภาพของน้ำให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วจะไม่มีการปล่อยลงลำน้ำสาธารณะ ยกเว้นแต่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุที่ควบคุมไม่ได้ ทางเทศบาลฯ ก็จะเร่งแก้ไข

และในปี 2562 ทางเทศบาลฯ จะมีการปรับปรุง และนำเทคนิคใหม่มาใช้ควบคุมกลิ่น และฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ ซึ่งคาดว่าจะทำให้ปัญหาเรื่องกลิ่นและฝุ่นละอองลดลงอยู่ในระดับที่ชาวบ้านพอใจอย่างแน่นอน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำเสีย บ่อกำจัดขยะ บ่อกำจัดขยะ อุบลราชธานี บ่อกำจัดขยะมูลฝอย ฝุ่นละออง น้ำเสียจากบ่อกำจัดขยะ