พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

น้ำป่ายังคงไหลท่วมหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ หลายจังหวัดยังมีน้ำท่วมที่ลุ่มต่ำโดยที่จังหวัดชุมพร เช้าวันนี้มีฝนตกโปรยปราย ซึ่งน้ำที่ไหลหลากได้กัดเซาะตลิ่งริมคลองในตำบลตากแดด อำเภอเมืองชุมพร ทำให้ตลิ่งทรุดและน้ำกัดเซาะถนนคอนกรีต ทรุด 2 จุด โดยจุดที่ 2 เคยเกิดเหตุนี้มาแล้ว อบต.ตากแดด จึงนำเสาเข็มมาปักไว้ และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็เกิดเหตุทรุดเพิ่มเติมอีกจึงมีการนำป้ายมาติดตั้งไว้ห้ามรถบรรทุกหนักผ่าน

จังหวัดสุราษฎร์ธานี เช้าวันนี้ฝนยังตกโปรยปรายแต่มวลน้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลเข้าพื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ และดอนสัก และระบายลงทะเลได้รวดเร็วเนื่องจากมีการขุดขยายท่อระบายน้ำบริเวณถนนสายเซาท์เทินซีบอร์ด และน้ำทะเลไม่หนุนสูง ส่วนชาวบ้านพากันไปจับปลาหาเลี้ยงชีพเพราะช่วงฝนตกและน้ำท่วมกรีดยางพาราไม่ได้

ที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากวานนี้ฝนตกหนักจนน้ำท่วมขังหลายจุด เช้าวันนี้น้ำแห้งเป็นปกติหลังจากเทศบาลนครเกาะสมุย เปิดประตูระบายน้ำจากพรุเฉวง ระบายน้ำออกทะเล ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวใช้ชีวิตได้ปกติ ส่วนหาดเฉวง แม้มีการปักธงแดง ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในทะเล เพราะคลื่นลมแรง แต่มีนักท่องเที่ยวไปเดินเล่นพักผ่อน ซึ่งผู้ประกอบการ เก็บเตียงอาบแดด โต๊ะ เก้าอี้ ไปไว้บนฝั่งเพื่อป้องกันความเสียหาย

ส่วนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ นครศรีธรรมราช รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ และถนนประตูลอดรวมทั้งซอยลุ่มต่ำของถนนสายต่างๆ และชุมชนริมคลองหน้าเมือง น้ำท่วมสูงจนชาวบ้านต้องนำรถไปจอดไว้ในที่สูง ซึ่งขณะนี้มีน้ำท่วม 16 อำเภอ

ด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วน

ส่วนการการรถไฟแห่งประเทศไทย ประกาศงดการให้บริการเดินรถขบวนรถด่วน ขบวนรถเร็ว ขบวนรถท้องถิ่น 5 ขบวน เนื่องจากมีน้ำท่วมรางรถไฟหลายจุด ซึ่งประชาชนที่จะใช้บริการไปกรุงเทพมหานคร ต้องไปขึ้นรถที่สถานีรถไฟชุมทางทุ่งสง

ด้านจังหวัดพัทลุง เช้าวันนี้มวลน้ำเริ่มท่วมบ้านปากคลองเก่า ตำบลพนางตุง และตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำก่อนระบายลงทะเลสาบสงขลา ทำให้ชาวบ้าน 80 ครัวเรือน เดือดร้อน เช่นเดียวกับที่ตำบลปรางหมู่ และตำบลพญาขัน อำเภอเมือง น้ำเริ่มไหลเข้าท่วมบ้าน ส่วนระดับน้ำท่วมถนนสายหลักเส้นทางเข้าอำเภอศรีบรรพต และอำเภอควนขนุน น้ำเริ่มลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากฝนตกน้อยลงตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

ที่จังหวัดสงขลา หลังเกิดเหตุวาตภัย ในอำเภอสทิงพระ ทำให้บ้านชาวบ้านในตำบลคลองรี เสียหาย 10 หลัง คอกสัตว์ 2 หลัง และตำบลสนามชัย บ้านชาวบ้านเสียหาย 6 หลัง ส่วนใหญ่หลังคาบ้านถูกลมพัดปลิวหาย ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งช่วยเหลือชาวบ้านและทหารเข้าช่วยซ่อมแซมบ้านที่เสียหายเพื่อให้ชาวบ้านได้กลับเข้าไปอยู่อาศัยเร็วที่สุด

ขอบคุณภาพจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย