เกาหลีเหนือ รำลึก 7 ปี แห่งอสัญกรรม คิม จอง-อิล

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 18:00 น.

Views

เกาหลีเหนือทำพิธีรำลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 7 ปี แห่งอสัญกรรมของนายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำที่เป็นบิดาของผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ นำคณะผู้บริหาร และประชาชนชาวเกาหลีเหนือ ประกอบพิธีรำลึก และไว้อาลัยแก่นายคิม  จอง-อิล ผู้เป็นบิดาที่ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2554 ที่เป็นโอกาสส่งให้เขาก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งแทนบิดาของเขา ที่มีอายุเพียง 20 ปีเศษเท่านั้น และเป็นบุคคลที่ประชาคมโลกไม่เคยรู้จักมาก่อน นอกจากนี้ หลายฝ่ายยังพูดเป็นทำนองเดียวกันว่า เขาไม่เหมาะกับการดำรงตำแหน่งนี้ แต่ภายในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา เขาได้พิสูจน์ตัวให้ชาวโลกเห็นว่าสามารถกุมอำนาจ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้ แม้จะถูกกดดันด้วยมาตรการคว่ำบาตรจากโลกภายนอกอย่างหนัก และยังสามารถสร้างฝันของปู่ และพ่อให้เป็นจริงได้ นั่นก็คือการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถยิงถล่มถึงดินแดนสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้  1 วัน เกาหลีเหนือส่งคำเตือนอย่างโกรธแค้นไปยังสหรัฐฯ ว่ามาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ล่าสุด กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ 3 คน โดยอ้างเหตุผลการละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น ถือเป็นนโบบายกดดันให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง เพราะถือเป็นนโยบายที่ขัดขวางแนวทางที่จะนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ บนคาบสมุทรเกาหลีตลอดกาล และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ กลับสู่สถานตึงเครียดอีก

Tag : รอบรั้วเอเชีย เกาหลีเหนือ คิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ