แค่หนึ่งชีวิต?พิธีไว้อาลัยเด็กหญิงผู้อพยพมีคนมาร่วมงานเพียงสิบกว่าคน

วันที่ 17 ธ.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

พิธีไว้อาลัยให้กับ จาเกลิน คาล มาควิน เด็กหญิงผู้อพยพวัย 7 ขวบจากกัวเตมาลา มีขึ้นอย่างเงียบเหงาที่เมือง เอล ปาโซ รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ

การเสียชีวิตของ จาเกลิน คาล มาควิน ยังสร้างความโศกเศร้าให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่คอยให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย มีการจัดพิธีไว้อาลัยให้กับเด็กหญิง จาเกลิน ที่เสียชีวิต ขณะอยู่ในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยป้องกันชายแดนสหรัฐฯ ช่วงที่ถูกนำตัวขึ้นรถบัสไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ใกล้ที่สุดในเมืองเอลปาโซ

แม้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯบอกว่า การเสียชีวิตของเด็กหญิงคนนี้ เป็นเพราะบิดาของเธอปล่อยให้ลูกสาวขาดน้ำและขาดอาหารในช่วงรอนแรมเดินทางมาสหรัฐฯ แต่ทนายสิทธิมนุษยชนยืนยันว่า บิดาของเด็กหญิงจาเกลินดูแลลูกสาวอย่างดี ผู้ที่มาร่วมพิธีไว้อาลัยจึงตั้งคำถามถึงมาตรฐานการดูแลเด็กผู้อพยพของเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯว่ามีความเหมาะสมมากน้อยเพียงไร รวมทั้งทำไมจึงให้กรอกแบบฟอร์มสุขภาพเป็นภาษาที่ผู้อพยพไม่เข้าใจ
ครอบครัวของเด็กหญิงจาเกลินที่กัวเตมาลามีฐานะยากจนมาก มีรายได้เพียงไม่ถึง 5 พันบาทเลี้ยงดูสมาชิกถึง 9 คน เนรี บิดาของเด็กหญิงจาเกลินจึงตัดสินใจ พาลูกสาวคนโตอพยพหวังเข้ามาทำงานในสหรัฐฯเพื่อส่งเงินไปช่วยที่บ้าน และถูกจับได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมพร้อมกับผู้อพยพรวม 163 คน อีก 7-8 ชั่วโมงต่อมา ขณะถูกนำตัวไปยังศูนย์ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยป้องกันชายแดนสหรัฐฯ เด็กหญิงจาเกลินอาเจียนและเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

Tag : เด็กหญิง ผู้อพยพ สหรัฐฯ ไว้อาลัย กัวเตมาลา ข่าวต่างประเทศ