อนุวัตจัดให้ : หาปลา จ.ลพบุรี

วันที่ 18 ธ.ค. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสวิถีชาวบ้าน และวิวสวย ๆ ที่จังหวัดลพบุรี ติดตามได้เลย

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่จังหวัดลพบุรี ใครมาช่วงนี้ก็มักจะไปถ่ายรูปกับดอกทานตะวัน ที่วัดเขาจีนแล

ถ่ายรูปสวย ๆ แล้ว อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เดินทางไปต่อที่อำเภอชัยบาดาล เราจะไปดูภูมิปัญญาชาวบ้านในการหาปลา จ่าเจน เขารับอาสาพาทีมงานของผมไป

ถึงแล้ว เป็นคลองเล็ก ๆ คดเคี้ยวไปมา ก่อนไหลรวมตัวกันลงสู่แม่น้ำป่าสัก ชาวบ้านเขาจะใช้ผ้าเขียว หรือตาข่าย กั้นคลองเล็ก ๆ เอาไว้ เพื่อดักปลา ก่อนที่มันจะลงสู่แม่น้ำป่าสัก ถือเป็นภูมิปัญญาที่ทำสืบทอดกันมาช้านานแล้ว

ชาวบ้านบ้านเนินหาด ตำบลนิคมลำนารายณ์ เขาใช้เวลาในการทำผ้าเขียวกั้นคลองไม่นานมาก

ทิ้งไว้หลายวันหน่อย ให้ปลาหายตกใจ จนว่ายตามน้ำลงมา ช่วงเช้าและช่วงเย็น ชาวบ้านจะลงเรือออกไปกู้ปลา ก่อนอื่นต้องดึงเชือกยกผ้าเขียวขึ้นก่อน ป้องกันปลาหนี

คราวนี้เราลงเรือไปดูผลงานกันดีกว่า ว่าได้ปลาเยอะมากน้อยขนาดไหน ค่อย ๆ ดึงผ้าให้ตึง ปิดทางออกของพวกมันก่อน ตอนนี้ปลาเริ่มรู้ตัวกระโดดหนีแล้ว โอ้โห...ได้ปลาเยอะมาก

ปลาที่ได้ก็มีมากมายหลากหลายชนิด คราวนี้มาดูลอบที่ดักเอาไว้

ได้มากไม่แพ้กัน ทั้งปลากด ปลากา ปลาตะเพียน ปลาช่อน และปลากราย มาดูผลงาน แค่ไม่กี่นาทีในการกู้อีโต่ง 1 รอบ

การหาปลาแบบนี้ มักจะทำช่วงหน้าหนาวถึงหน้าร้อน หลังปลาจากแม่น้ำป่าสักว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ด้านบน เมื่อวางไข่เสร็จแล้ว พวกมันก็จะว่ายกลับไปสู่แม่น้ำป่าสัก

ได้ปลาจากภูมิปัญญาชาวบ้านแล้ว มีของคาว เรามีผลไม้ต่อ ว่ากันว่าที่ลพบุรี มีฝรั่งที่อร่อย ชื่อว่าพันธุ์ชัยบาดาล 1 สวนแห่งนี้ปลูกฝรั่งออแกนิค ต้องสั่งจอง ถึงจะได้กิ่งพันธุ์ และกินได้ เขาขายกิโลกรัมละ 70 บาท

การจะเก็บฝรั่ง เขามีเทคนิค ลูกที่แก่ ต้องมีเสียงแบบนี้

แตกต่างจากลูกที่ยังไม่แก่ เสียงจะแน่น ๆ หน่อย

แล้วรสชาติเป็นแบบไหน ต้องลองชิมสด ๆ

เทคนิควิธีการกินฝรั่งก็มี ปราชญ์ชาวบ้านที่ลพบุรี แนะนำว่าการกินฝรั่งให้อร่อย ต้องเลือกที่แก่ได้ที่ เวลากินให้เฉือนด้านบนที่จืดออก จากนั้นค่อย ๆ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยเกลือตัดเล็กน้อย จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยขึ้น และที่สำคัญ ท้องไม่อืด

ได้ทั้งผลไม้ และก็ปลา ซึ่งเป็นของคาว มาถึงเมนูอาหารวันนี้ ปลาที่ได้ นำปลากรายมาทำเป็นทอดมัน เนื้อเหนียว แน่นหนึบ เห็นแล้วน้ำลายไหลไปตาม ๆ กัน

ส่วนปลาช่อน นำมาทำเป้นปลาช่อนอบเกลือ ตามด้วยเมนูพิเศษ ไข่ลูกเขยซอสมะขาม กินกับสะเดา อร่อยอย่าบอกใคร

วันนี้ได้ทั้งวิวสวย ๆ และเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการหาปลา คุณผู้ชมมีเวลาก็แวะมาเที่ยวลพบุรีกัน สัปดาห์หน้า 25 ธันวาคม ดอกทานตะวันที่ปลูกเรียงแบบก้นหอย จะบานพอดี

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ภูมิปัญญาชาวบ้าน หาปลา หาปลา ลพบุรี ออกเรือหาปลา ทุ่งดอกทานตะวัน ลพบุรี วัดเขาจีนแล เที่ยวลพบุรี จับปลา ฝรั่งลพบุรี ฝรั่งชัยบาดาล 1