พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้เริ่มคลี่คลาย

วันที่ 18 ธ.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ เริ่มคลี่คลายโดยจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าสู่สภาวะปกติ เนื่องจากฝนหยุดตกแล้ว แต่ก็พบว่ามีบ้านชาวบ้านและพื้นที่การเกษตร สวนยางพารา และปาล์มน้ำมัน ในอำเภอกาญจนดิษฐ์ อำเภอดอนสัก และอำเภอเมือง บางแห่ง ได้รับความเสียหาย และขณะนี้เหลือมวลน้ำ ที่ขังอยู่ และไหลจากต้นน้ำลงสู่คลองสาขาต่างๆ รอระบายลงทะเลเท่านั้น

ด้านจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมมากกว่า 16 อำเภอโดยเฉพาะในเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ที่น้ำท่วมในชุมชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ ล่าสุดเช้าวันนี้ ถนนสายต่างๆ ระดับน้ำลดลงจนรถยนต์ใช้เส้นทางได้ แต่ถนนบางสายยังมีน้ำท่วมเล็กน้อย ส่วนชุมชนต่างๆ เช่น ชุมชนบ่อทรัพย์ ชุมชนเสมาเมือง ชุมชนหลังเรือนจำเก่า ระดับน้ำลดลงแต่ช้ามาก และยังท่วมขังสูง ชาวบ้านต้องใช้เรือเดินทางหรือเดินลุยน้ำออกจากบ้าน 

ด้านวิศวกรและทีมช่าง การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งตรวจสภาพรางรถไฟที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอพระพรหม และอำเภอร่อนพิบูลย์ หลังระดับน้ำลดลง ซึ่งพบว่ารางรถไฟเสียหายไม่มาก และบางจุดมีดินทรุดตัว จึงบีบอัดหินและดินใต้รางรถไฟให้แน่นเพื่อความปลอดภัย โดยจะเปิดเดินรถได้ช่วงบ่ายหรือเย็นวันนี้

ที่จังหวัดพัทลุง หลังฝนทิ้งช่วง 24 ชั่วโมง สถานการณ์เริ่มคลี่คลายในตำบลปรางหมู่ อำเภอเมือง ระดับน้ำลดลง แต่ยังมีน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำในตำบลพญาขัน ยังมีน้ำไหลข้ามถนนลงไปในที่ลุ่มต่ำ ส่วนหลายตำบลในอำเภอเขาชัยสน ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย ช่วยเหลือชาวบ้านเร่งด่วน

ขณะที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังฝนตกติดต่อกัน 3 วันทำให้ระดับน้ำในคลองต่างๆ สูงขึ้น แต่ยังรองรับน้ำได้อีกปริมาณมาก ซึ่งเทศบาลนครหาดใหญ่ ขึ้นธงแจ้งเตือน ระดับการแจ้งเตือนภัยน้ำท่วม บริเวณคลองอู่ตะเภา แล้วส่วนบริเวณชายหาดสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา มีคลื่นลมแรง และคลื่นซัดเข้าฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงนำธงแดง ไปปักไว้ เตือนห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลเด็ดขาด