ไม่ทอดทิ้งคนดี !! เร่งช่วยเหลือฮีโรกระบี่

วันที่ 18 ธ.ค. 2561 เวลา 15:11 น.

Views

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี  ประวิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่  พร้อมด้วย  พ.อ.ชัยพิพัฒน์  รันสูงเนิน  รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดกระบี่ นายแพทย์สุพจน์  ภูเก้าล้วน   ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าเยี่ยมอาการของนายชัด  อุบลจินดา อายุ 47 ปี ชาวประมงฮีโรชาวกระบี่ หลังทราบว่านายชัดมีอาการป่วยปวดหลังเรื้อรัง ช่วงเอวอย่างรุน แรงจนไม่สามารถออกไปทำงาน หรือประกอบอาชีพประมงได้ตามปกติ คาดว่าเกิดจากการที่นายชัดได้ นอนคว่ำหน้าให้นักท่องเที่ยวสองสามีภรรยาชาวนอร์เวย์ขึ้นเหยียบบนหลัง จนสามารถขึ้นจากโคลนได้  เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2558

นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ กล่าวว่า จากการตรวจอาการของนายชัด อย่างละเอียดพบว่าเกิดจากกระดูกสันหลังและเส้นเอ็นมีการอักเสบ  เนื่องจากอายุที่มากขึ้น และทำงานหนักมาต่อเนือง ส่วนกรณีเหตุการณ์ช่วยเหลือนักท่องจมโคลนนั้น ก็อาจจะมีส่วนทำให้มีอาการปวดหลังมากขึ้น  แต่จากการตรวจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้น ไม่พบลักษณะของอาการหมอนรองกระดูแตก  หรือกระดูกทับเส้นประสาทแต่อย่างใด  ถือว่ายังไม่มีสัญญาณอันตรายใดๆ เกิดขึ้น  ส่วนการรักษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ยาและทำกายภาพบำบัดควบคู่กันไป โดยใช้เครื่องพยุงหลังช่วย

สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้น สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ได้นัด ให้นายชัดไปที่โรงพยาบาล เพื่อเริ่มกระบวนการรักษา แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือนายชัดเป็นชาวประมงอาชีพ  ต้องทำงานใช้แรงใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก เช่นการเข็นเรือ การขับเรือ และใช้แรงเหวี่ยงแหจับปลาบ่อยๆ  ซึ่งในทางการแพทย์นั้นถือว่าผู้ป่วยในลักษณะดังกล่าวไม่ควรที่จะทำงานหนักมากเกินไปในช่วงนี้  แต่ถ้าหากไม่ทำงานในลักษณะดังกล่าว ก็จะมีปัญหาในการหารายได้ดำรงชีพ  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลในส่วนนี้ด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี  ประวิตร  ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่  กล่าวว่า ทางจังหวัดจะประสานหลายหน่วยงานเพื่อให้ช่วย เข้ามาดูแลนายชัด ซึ่งในส่วนการรักษา ไม่น่าจะรุนแรงถึงขึ้นต้องผ่าตัด โดยยังสามารถรักษาด้วยการทำกายภาพ ซึ่งคาดว่าภายใน 2 เดือน จะสามารถรักษาหายได้ เบื้องต้นมอบเงินช่วยเหลือไว้บางส่วน ส่วนการช่วยเหลือระยะยาวจะดูเรื่องอาชีพใหม่ให้ครอบครัวนายชัด เพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ ในส่วนของประชาชนทั่วไป ที่คิดดี ทำดี เหมือนนายชัด ยืนยันว่าทางจังหวัด จะไม่ทอดทิ้ง อยากให้ดูนายชัด เป็นตัวอย่าง ยืนยันได้ว่าเราจะไม่ทอดทิ้งคนดีอย่างแน่นอน

ขณะที่นายชัด กล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งดีใจมากที่จะได้รับการรักษาให้หายเจ็บหลัง และยังไม่ลืมความดีที่ตนทำไว้ในครั้งนั้น ส่วนอาชีพที่จะทำหลังหายดีแล้ว อาจจะต้องดูว่าจังหวัดจะให้ทำงานอะไรได้บ้าง แต่ใจของตนรักงานที่ต้องลงทะเล เพราะตนเป็นชาวประมงมาตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้ยังอยากฝากให้คนไทยทุกคนช่วยกันทำความดี ทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคม เพราะความดีที่เราทำจะตอบแทนตัวเราเอง เหมือนตนตอนนี้ที่มีอาการเจ็บป่วย แต่ด้วยความดีที่ทำไว้ ทำให้ทุกหน่วยงานช่วยกันตอบแทนความดีที่ได้ทำไว้ เชื่อว่าทุกหน่วยงานจะไม่ลืมความดีที่ทำไว้

Tag : ไม่ทอดทิ้งคนดีเร่งช่วยเหลือฮีโร