นักท่องเที่ยวโพสต์ เจอถุงพลาสติกในขี้ช้างเขาใหญ่

วันที่ 18 ธ.ค. 2561 เวลา 17:03 น.

Views

หลังปรากฏภาพนักท่องเที่ยวโพสต์เจอถุงพลาสติกปนอยู่ในขี้ช้าง นำมาซึ่งมาตรการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวงดใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก หวั่นกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า 

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อว่า Benchapol Lorsunyaluck โพสต์ว่าไปเจอถุงพลาสติกขนาดย่อม ๆ ปนอยู่ในก้อนขี้ช้างป่าเขาใหญ่ เป็นภาพสะท้อนวิกฤตขยะที่นักท่องเที่ยวนำเข้าไปใช้ในพื้นที่ ล่าสุด อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผุดโครงการ "ทำดีด้วยหัวใจ..ลดภัยสิ่งแวดล้อม" เป็นการรณรงค์ไม่ใช้ถุงพลาสติก เพราะจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และสัตว์ป่า

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า หากนักท่องเที่ยวทุกคนตระหนักรู้ ทุกครั้งที่มาเที่ยวชมธรรมชาติตามอุทยาน ไม่เฉพาะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ควรงดใช้กล่องโฟม บรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร เครื่องดื่ม ที่ทำจากพลาสติก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ นำเข้ามาแล้ว ขากลับก็ควรเก็บทุกชิ้นกลับออกไปด้วย เพราะถ้าทิ้งไว้สัตว์มากินขยะพลาสติกเข้าไป ทำให้ย่อยยาก อาจถึงขั้นตายได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่านักท่องเที่ยวทุก ๆ ท่าน มีส่วนสำคัญ หากนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง ก็จะสามารถปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสัตว์ป่าทุกชนิด ให้รอดพ้นจากภัยของขยะพลาสติกที่เรานำเข้าไปใช้ ในระหว่างท่องเที่ยวชมธรรมชาติความงามของผืนป่าได้อย่างแน่นอน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขาใหญ่ ช้างป่า เขาใหญ่ ขยะพลาสติก ลดปริมาณขยะพลาสติก รณรงค์ไม่ใช้ถุงพลาสติก ถุงพลาสติก กล่องโฟม ไม่ใช้กล่องโฟม รักษาสิ่งแวดล้อม ถุงพลาสติกในขี้ช้าง ถุงพลาสติกในมูลช้าง ทำดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม