รายงานพิเศษ : ร้องนักธุรกิจปลอมแปลงสัญญาเช่าที่ดิน

วันที่ 19 ธ.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

มีเจ้าของที่ดินรายหนึ่ง ให้นักธุรกิจเข้ามาเช่าที่ดินพร้อมอาคาร เพื่อบริหารช่วงต่อ แต่ผ่านไป 2 เดือน กลับไม่ยอมจ่ายค่าไฟฟ้าเกือบ 200,000 บาท และยังมีการปลอมแปลงสัญญาใหม่ เรื่องนี้มีคำแนะนำจากนักกฎหมาย ไปลงสนามข่าวกับ คุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เจ้าของที่ดินรายหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี เล่าให้ฟังว่า นักธุรกิจซึ่งเป็นคู่กรณี เข้ามาทำสัญญาเพื่อบริหารกิจการต่อในที่ดิน โดยตกลงทำสัญญากัน แต่ผ่านไปเพียง 2 เดือน คู่สัญญาทำผิดเงื่อนไข ไม่ยอมจ่ายค่าไฟเป็นเงินกว่า 140,000 บาท ทั้ง ๆ ที่เรียกเก็บจากผู้ค้าในพื้นที่ไปแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่ามีการปลอมแปลงสัญญาเช่า มีการเพิ่มเติมข้อความและตัวเลขการเข้าไปบริหารพื้นที่เพิ่มเติม อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนระเบียบการขึ้นค่าเช่าอีก จึงขอยกเลิกสัญญาทั้งหมด แต่คู่กรณีกลับไม่ยอม และยังปิดทางเข้า-ออกทั้งบ้านและที่ดินดังกล่าว จนผู้ค้าก็ได้รับความเดือดร้อนไปด้วย

ทีมข่าวได้พยายามติดต่อไปยังคู่กรณีรายดังกล่าว เพื่อจะสอบถามข้อมูล แต่ไม่สามารถติดต่อได้

เบื้องต้นตำรวจระบุว่าทั้งสองฝ่ายมีการฟ้องร้องกันหลายคดี กรณีพิพาทในการเช่าที่ดินและอาคาร เจ้าของที่ดินได้มีการฟ้องยกเลิกสัญญากับคู่กรณี ส่วนประเด็นที่กล่าวอ้างว่ามีเอกสารเท็จ ปลอมแปลงขึ้นมาเพื่อไปแจ้งความเท็จนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ด้านนักกฎหมายฝากเตือนประชาชน หากจะมีทำสัญญาลักษณะนี้ วิธีการป้องกันไม่ให้ถูกฉ้อโกง หรือเกิดกรณีพิพาทกันเช่นนี้ แนะนำว่าทั้ง 2 ฝ่ายควรไปทำสัญญา และลงลายมือชื่อกันต่อหน้าพยานที่ไว้ใจได้ หรือต่อหน้าเจ้าหน้าที่ราชการ และถ่ายคู่สัญญาเก็บไว้คนละฉบับจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ปลอมแปลงเอกสาร เช่าที่ดิน สัญญาเช่า