กล้าลองกล้าลุย : ลุยหมู่บ้านทำถั่วเน่า ของกิ๋นลำคนเหนือ จ.เชียงใหม่ ตอน 1

วันที่ 19 ธ.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านขึ้นเหนือไปที่จังหวัดเชียงใหม่ ไปลุยแหล่งผลิตถั่วเน่าแห่งใหญ่ ที่ถือเป็นของกิ๋นลำ หรือของอร่อยขึ้นชื่อ ที่หลายคนรู้จักกันดี แต่ที่มาของถั่วเน่าที่เห็น แต่ละขั้นตอนเค้าทำกันอย่างไรบ้าง กว่าที่จะส่งขายไปถึงมือผู้บริโภค ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่านขึ้นเหนือมาที่จังหวัดเชียงใหม่ จุดที่ผมอยู่นี้คือ แหล่งผลิตถั่วเน่าแห่งใหญ่ทางภาคเหนือ ปี ๆ นึงส่งออกถั่วเน่าไปทั่วประเทศ รายได้ของหมู่บ้านต่อเดือนรวม ๆ แล้ว 700,000-800,000 บาท แต่บอกเลยว่า กรรมวิธีการผลิตของถั่วเน่าที่เห็น ไม่ได้ง่าย ๆ ต้องใส่ใจ และมีวิธีการทำหลายขั้นตอน

ที่บ้านจอง หมู่ 2 ในตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง ทุกวันชาวบ้านจะเตรียมทำถั่วเน่าด้วยการนำถั่วเหลืองมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำไปต้ม โดยใช้เวลาต้มนาน 11-12 ชั่วโมง

ถั่วเหลืองที่เห็น นอกจากจะปลูกในพื้นที่แล้ว ยังรับซื้อมาจากหลากหลายที่ ปีนึงซื้อมาหลายสิบตัน เมื่อต้มเสร็จก็จะนำไปหมักทิ้งไว้เพื่อให้เกิดรา เป็นเวลา 2 คืน 3 วัน ถึงเริ่มได้เวลานำมาแปรรูป

หน้าตาของถั่วเหลืองหมักจะเป็นแบบนี้ ที่เห็นเป็นราสีขาว ๆ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เป็นเชื้อราที่ดี มีประโยชน์หลายอย่าง ชาวบ้านจะตื่นมานั่งแปรรูปถั่วเน่าให้ทันก่อนฟ้าสาง ในช่วงนี้ เสียงเครื่องบดถั่วเน่าของแต่ละบ้านจะได้ยินไปทั่วเขา การทำถั่วเน่าแผ่น คือ ต้องผสมน้ำลงไป บดกับถั่วเน่าในปริมาณที่พอดี ไม่ให้แฉะ หรือข้นมากจนเกินไป ใช้ประสบการณ์ในการทำล้วน ๆ ไม่มีการชั่งตวงแต่อย่างใด

ตี 3 นิด ๆ เราเริ่มบดถั่วเน่าออกมาเรื่อย ๆ กลิ่นนี่คละคลุ้งไปทั่วเลย อีกหนึ่งงานที่ผมขอเป็นผู้ช่วย

ยากตรงนี้แหละ ทำก้อนที่มีขนาดใหญ่มากเกินไปก็ไม่ดี เพราะเวลาตาก จะแห้งไม่สม่ำเสมอกัน แต่ถ้าทำก้อนเล็กมากไปก็จะไม่ได้คุณภาพ เห็น น้องไปค์ กัญญาณี ที่ยึดอาชีพผลิตถั่วเน่าแผ่นมานานกว่า 10 กว่าปี ทำแล้วต้องบอกว่าขอยอมแพ้ คุณผู้ชมดูสิ น้องเขาทำไวมาก ไวจนผมมองแทบไม่ทันเลย

วันนี้ที่เราต้องปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แบบนี้ มีออเดอร์มาไม่เยอะเท่าไหร่ น้องไปค์บอกว่าเบา ๆ ไม่กี่พันก้อนเอง นั่งทำกันจนหลังขดหลังแข็ง

ตี 3 กว่า ๆ ได้เวลาของอีกหนึ่งหน้าที่มาทำงานกันต่อ เหล่าคนรับจ้างที่เป็นคนในหมู่บ้านจะมานั่งรับจ้างทำ ยิ่งทำได้เยอะ ได้ไวเท่าไหร่ ก็ได้ค่าจ้างมากเท่านั้น แต่บอกเลยวิธีการทำไม่ได้ง่าย ๆ ผมเองขอลองเป็นผู้ช่วยดูแล้ว สภาพแต่ละแผ่นเป็นยังไงมาติดตามต่อวันพรุ่งนี้

กว่าจะเป็นถั่วเน่าให้เราได้รับประทาน ยากจริง ๆ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ทำถั่วเน่า ถั่วเน่า หมู่บ้านทำถั่วเน่า เชียงใหม่ วิธีทำถั่วเน่า