ยกฟ้อง สันธนะ ดูหมิ่น-ขวางเจ้าพนักงาน ค้นตลาดใหม่ดอนเมือง

วันที่ 19 ธ.ค. 2561 เวลา 11:39 น.

Views

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลแขวงดอนเมือง ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีต่อสู้ขัดขวางดูหมิ่นเจ้าพนักงานที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 9 (ดอนเมือง) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสันธนะ หรือ พ.ต.ท. สันธนะ ประยูรรัตน์ อายุ 59 ปี อดีต รองผกก.สันติบาล ประธานที่ปรึกษาบริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่น, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ 

กรณีเมื่อวันที่ 3 พ.ค.2561 นายสันธนะ ได้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมือง พล.ต.ต.นราเดช กลมทุกสิ่ง ผบก.สก.ในฐานะชุดเฉพาะกิจในการปราบปรามผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและครีมบำรุงผิวผิดกฎหมาย นำกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่ อย. เข้าตรวจค้นร้านค้าภายในตลาดใหม่ดอนเมือง จนถูกแจ้งความและถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดดังกล่าว

โดยศาลพิเคราะพยานหลักฐานโจทก์และจำเลยนำสืบแล้ว มีประเด็นวินิจฉัยว่า จำเลยได้ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานหรือไม่ เห็นว่าแม้การกระทำของจำเลยจะเป็นการแสดงกิริยาท่าทางพร้อมแสดงหนังสือการได้รับมอบหมายจากเจ้าของสถานที่ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ออกจากสถานที่ แต่เมื่อพิจารณาเหตุว่า จำเลยมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาเจ้าของพื้นที่ ซึ่งผู้บริหารบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมืองได้โทรแจ้งจำเลย และบอกกล่าวให้จำเลยไปดำเนินการบอกกล่าวให้ตำรวจออกไปจากพื้นที่ การที่จำเลยแสดงอาการท่าทางพร้อมชี้นิ้ว แม้จะเป็นเหตุให้ผู้เสียหายออกจากพื้นที่ แต่จำเลยก็ไม่ได้มีการแสดงท่าทางอื่นที่เป็นการข่มขู่คุกคาม ตรงนี้ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ส่วนประเด็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ศาลเห็นว่าการดูหมิ่น จะต้องเป็นคำพูดลักษณะที่ดูหมิ่นเหยียดหยามให้ผู้เสียหายได้รับความอับอาย การที่จำเลยใช้เสียงดังพร้อมชี้นิ้วที่หน้าอก แม้มีการแสดงท่าทางประกอบเป็นเพียงกิริยาที่ไม่สุภาพเท่านั้น ยังไม่ถึงกับเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ พิพากษายกฟ้อง

หลังรับฟังคำพิพากษา นายสันธนะ กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (20 ธ.ค.61) ตนจะไปยื่นฟ้องตำรวจทั้ง 18 นาย ที่จัดฉาก รับคำสั่งมาจับกุมตน

Tag : สันธนะ สันธนะ ประยูรรัตน์ ดูหมิ่น ยกฟ้องสันธนะ ตลาดใหม่ดอนเมือง