อีลอน มัสก์ เปิดตัวอุโมงค์ใต้ดินความเร็วสูง แก้ปัญหารถติด ในสหรัฐฯ

วันที่ 19 ธ.ค. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

บริษัทบอร์ริง คอมพานี ทดสอบอุโมงค์ใต้ดินสำหรับเดินทางข้ามเมืองในสหรัฐฯ คาดว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาการรถติดได้เป็นอย่างดี

อีลอน มัสก์ ประธานบริหารบริษัทบอร์ริง คอมพานี ในสหรัฐฯ เปิดตัวอุโมงค์ขนส่งรถยนต์ความเร็วสูงที่ใช้ชื่อว่า ลูป (Loop) เส้นทางแรกจากเมืองฮอธอร์น ไปยังนครลอสแองเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ระยะทาง 3 กิโลเมตร มูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังใช้เวลาก่อสร้างนานเกือบ 1 ปี และทำการทดสอบทันที ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าวใช้ระบบคล้ายรางรถไฟ โดยผู้ใช้งานจะต้องขับรถเข้าแท่นรองรับ ก่อนที่ลิฟต์จะนำรถลงไปในอุโมงค์ ซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 9 เมตร และออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งปัจจุบันระบบดังกล่าวสามารถทำความเร็วได้ 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่ง นายมัสก์ ระบุว่า ในอนาคตระบบดังกล่าวจะทำความเร็วในการเดินทางได้สูงถึง 241 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้การเดินทางรวดเร็วกว่าปกติ และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดได้อย่างดีเยี่ยมด้วย

นอกจากนั้น นายมัสก์ ยังรถระบุว่า อุโมงค์ดังกล่าวถูกออกแบบมา เพื่อป้องกันความเสียหายจากแผ่นดินไหว และยังทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเหมือนอยู่ในอวกาศ รวมถึงมีเวลาในการรับประทานอาหาร หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ภายในรถ ระหว่างเดินทาง ซึ่งทำให้ประหยัดเวลาอีกด้วย ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าว จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้เข้าทดสอบเร็ว ๆ นี้

Tag : รอบรั้วรอบโลก บริษัทบอร์ริง คอมพานี อีลอน มัสก์ อุโมงค์ใต้ดิน ปัญหารถติด ทดสอบอุโมงค์ใต้ดินในสหรัฐ อุโมงค์ขนส่งรถยนต์ความเร็วสูง ลูป