กล้าลองกล้าลุย : ลุยหมู่บ้านทำถั่วเน่า ของกิ๋นลำคนเหนือ จ.เชียงใหม่ ตอน 2

วันที่ 20 ธ.ค. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่บ้านจอง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ กับการ "ลุยแหล่งผลิตถั่วเน่า" แห่งใหญ่ ของอร่อยขึ้นชื่อที่ส่งออกไปขายทั่วประเทศ เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานบางส่วนไปแล้ว วันนี้ตามกันต่อ ถั่วเน่าที่เห็นกลายเป็นเมนูอะไรได้อีกบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

อีกหนึ่งขั้นตอนของการทำถั่วเน่า ของกิ๋นลำคนเหนือ ที่วันนี้กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเกาะติดกันต่อ ที่บ้านจอง หมู่ 2 ในตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่

กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ได้ เราเริ่มงานกันตั้งแต่ตี 2 กว่า ๆ ยิงยาวถึงตอนนี้ตี 3 กว่าแล้ว จุดเริ่มต้นของถั่วเน่าที่เห็น คือ การนำถั่วเหลืองต้มไปหมักทิ้งไว้ 3 วัน 2 คืน จากนั้นนำมาบด และเข้าสู่ขั้นตอนการตีให้เป็นแผ่นบาง ๆ กลม ๆ แบบนี้

งานนี้ผมเองไม่พลาด ขอลองเป็นผู้ช่วยดูหน่อย ไม่ใช่แค่ต้องกะน้ำหนักไม่ให้แรงมาก หรือเบามากจนเกินไป ความหนาของแผ่นถั่วเน่าที่ได้ต้องสม่ำเสมอกัน แถมยังต้องระวังแผ่นไม้ที่เราตีลงมากระทบกันแรง ๆ กระแทกหนีบมือ หรือส่วนอื่น ๆ ของเราได้

แต่ละคนที่มารับจ้างทำ มืออาชีพ ทำกันรวดเร็วมาก แป๊บ ๆ ก็เต็มตะแกรงไม้ไผ่ ยิ่งเสร็จไว ก็ได้ค่าจ้างมากเท่านั้น ผิดกับผม งานนี้บอกเลยว่ากว่าจะได้แต่ละแผ่น ตีเสียมั่ง ไม่ได้ขนาดมั่ง

กว่าจะเต็มตะแกรงได้ ผมใช้เวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงเลย

ที่เราต้องทำกันตั้งแต่ตี 2 ตี 3 เหตุผลเดียวเลยก็คือ เพื่อให้ทันตากแดดตั้งแต่เช้าตรู่ โดยตากแดดจัด ๆ เพียงแดดเดียวก็ใช้ได้ ห้ามให้โดนฝนเป็นอันขาด นอกจากจะชื้นจนขึ้นรา ไม่ได้คุณภาพแล้ว สีที่ได้ก็จะไม่สวย สุดท้ายพ่อค้าเขาไม่รับซื้อ เพราะขายไม่ออก

จากเดิมที่แค่ทำไว้กินเอง เป็นการถนอมอาหารที่ใช้แทนกะปิ ปลาร้า เนื่องจากชุมชนบนเขาค่อนข้างหายาก กลายเป็นภูมิปัญญาที่สร้างรายได้อย่างงาม แถมถั่วเน่ายังมีประโยชน์มากมาย ทั้งป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็งลำไส้ และอื่น ๆ อีกหลายด้าน

ทุกวันนี้จึงมีการต่อยอดทำเป็นถั่วเน่าปรุงรส ให้มีรสชาติจัดจ้าน ด้วยสูตรเฉพาะของคนที่นี่ เป็นที่นิยม ส่งออกไปทั่วประเทศ ปี ๆ นึงว่ากันที่หลักล้านบาทเลย

สูตรปรุงรสให้เข้มข้นขึ้นกว่าเดิมนี้ นายกอนุสรณ์ บอกกับเราว่าขายดีมาก 3 ปีที่ผ่านมา ผลิตแทบไม่ทัน สร้างรายได้ให้คนในชุมชนอย่างดี

ฟังไม่ผิด ต่อปีเกือบ 10 ล้านบาท ไม่ธรรมดาเลย ถั่วเน่าที่เห็น ตอนนี้ไม่ใช่ของเน่าที่เราต้องเดินหนีกันอีกต่อไป

เมนูของถั่วเน่า ปัจจุบันนี้ทำได้หลายอย่าง ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันแปรรูป โดยใช้วัตถุดิบอย่างหอมแดง และกระเทียมที่ปลูกในพื้นที่ มาเป็นส่วนผสมด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย หมู่บ้านทำถั่วเน่า ถั่วเน่า วิธีทำถั่วเน่า อาหารจากถั่วเน่า เมนูถั่วเน่า