News

ไม่เคยลืมพระคุณ !! ทีมหมูป่าไปขอบคุณหน่วยซีล

พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ได้พานักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 1 3คน พร้อมครอบครัวเดินทางเข้าขอบคุณพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ นาวาเอกอนันท์ สุราวรรณ์ เสนาธิการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ หรือหน่วยซีล ที่ไปช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ที่กองบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 

พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค เปิดเผยถึงการพานักฟุตบอลทีมหมูป่า 13 คนมาเยือนจังหวัดชลบุรีว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัญญาไว้กับนักฟุตบอลทีมหมูป่า  เมื่อได้กลับออกมาจากถ้ำหลวงนางนอน และรักษาตัวหายดีแล้ว จะพาเที่ยวเมืองพัทยา ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ตั้งแต่ออกมาจากถ้ำ เพราะตอนอยู่ในถ้ำก็รู้จักกันว่ามีหาดพัทยาอยู่ในถ้ำ เป็นส่วนหนึ่งของถ้ำ อีกทั้งเด็ก ๆ ทราบถึงว่าเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นอกจากนี้เด็กยังได้ไปหาหน่วยซีล  เพื่อขอบคุณที่ช่วยเหลือด้วยความห่วงใย  เนื่องจากตั้งแต่ออกมาจากถ้ำหลวง ก็ยังไม่มีโอกาสได้เจอกัน และในปี พ.ศ.2562 สมาชิกทีมหมูป่า มีกำหนดการจะไปร่วมงานพิธีเปิด และเปิดตราสัญลักษณ์อาเซียน เนื่องในโอกาสที่ไทยเป็นเจ้าภาพและประธานประชุมอาเซียนประจำปี 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาลและเด็ก ๆ จะมีส่วนในการช่วยโพรโมตงานในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพด้วย   

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ  กล่าวว่า  กำลังพลทุกนายดีใจที่น้องๆทั้ง 13 คน มาหาและขอบคุณพวกเราที่ไปให้ความช่วยเหลือ  ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นหลังจากได้รับมอบหมายภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก็รีบจัดกำลังพลเดินทางไปช่วยเหลือทันที โดยระดมกลังพลทั้งที่ยังอยู่ในราชการและที่ปลดประจำการไปแล้ว ซึ่งในสิ่งที่เราทำลงไปถือว่ามีความเสี่ยงต่อกำลังพล แต่เราถูกฝึกมาให้อดทนเพื่อการณ์นี้ เราฝึกคนมาเพื่อทำงานเสี่ยงๆ ถ้างานง่ายๆ ไม่ต้องถึงมือเราหรอก แต่งานนี้ถือว่าเป็นงานยาก อย่างไรก็ตามภารกิจครั้งนี้ได้สูญเสียกำลังพล 1 นายคือนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละ แต่เราก็ไม่เสียขวัญ เพราะเขาจากไปแบบวีรบุรุษของชาวโลก ซึ่งเป็นที่น่าภาคภูมิใจ

ด้านครอบครัวของเด็ก 13 คน ที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ ได้กล่าวขอบคุณ กำลังพล หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่เข้าไปช่วยเหลือน้องๆ ออกมาจากถ้ำหลวง ขอบคุณมากๆ วันนี้ดีใจมากที่ได้มาเจอพี่ๆทหารหน่วยซิลทุกคนที่ร่วมเข้าไปช่วยเหลือจนน้องๆรอด ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย