พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

น่าสงสาร!! ลูกช้างป่าบาดเจ็บ

วันที่ 20 ธ.ค. 2561 เวลา 16:51 น.

Views

ความคืบหน้าการช่วยเหลือลูกช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณขาหลังขวา  จากการที่โขลงช้างป่าต่อสู้กัน จนไม่สามารถลุกด้วยตัวเองได้ และต้องนอนอยู่กลางป่าบ้านแพรกตะลุย หมู่ที่ 6 ตำบลเขาจ้าว อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  โดยเช้าวันนี้ (วันที่ 20 ธันวาคม 2561) นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย  เร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือ  เพราะหากปล่อยไว้ตามธรรมชาติ ลูกช้างป่าตัวนี้คงไม่รอดแน่นอน

ส่วนการเคลื่อนย้ายลูกช้างนั้นค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากเส้นทางไม่ค่อยดีนัก ทางเข้าไปที่เกิดเหตุเป็นถนนลูกลังแคบรถต้องวิ่งขึ้นลงหุบเขา ร่องห้วยผ่านลำห้วยถึง 3 แห่ง  เพื่อเข้าไปยังจุดที่ลูกช้างป่าบาดเจ็บ ติดต่อเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ประมาณ 1กิโลเมตร เบื้องต้นได้นำรถไถเข้าทำการปรับพื้นที่ เพื่อให้รถบรรทุกสามารถเข้าไปได้  พร้อมประสานหาบรรทุก 6 ล้อ  ที่มีเครนขนาดกลางสามารถยกตัวลูกช้างป่าที่มีนำหนักประมาณ 1 ตันได้  หรือรถแบ็กโฮในการเคลื่อนย้ายไปรักษาที่สถานีเลี้ยงสัตวป่าห้วยทราย อันเนื่องมาจากพระราชดิ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

สำหรับวิธีการนั้นเจ้าหน้าที่จะนำฟางมาปูรองบนพื้นกระบะท้ายรถเพื่อให้ลูกช้างนอน  จากนั้นจะใช้เชือกลัดลำตัว และหาผ้าใบคุมตัวลูกช้างป่า เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกช้างดิ้นหลุดจากรถ และตกใจขณะทำการเคลื่อนย้าย ออกจากป่า นอกจากนี้จะต้องฉีดยาสลบหรือยาซึมให้แก่ลูกช้างป่า ก่อนจะเคลื่อนย้ายออกไปรักษา ส่วนอาการของลูกช้างป่า ล่าสุดพบว่ามีอาการดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังไม่สามารถลุกยืนได้

Tag : เตรียมย้ายช้างน้อยบาดเจ็บไปรักษา จ.ประจวบคีรีขันธ์