พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

รายงานพิเศษ : สาวน้อยร้อยลิ้งค์ ตุ๋นขายของออนไลน์

วันที่ 21 ธ.ค. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

ทุกวันนี้ยังคงมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกซื้อสินค้าออนไลน์แล้วไม่ได้รับของ ปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่นเมื่อวานนี้ ก็มีผู้เสียหายรวมกันไปแจ้งความที่กองปราบปราม หลังสั่งซื้อสินค้าไปแล้วแต่ไม่ได้รับของ ขณะที่อีกด้านก็มีการจับกุมผู้ต้องหาที่ต้มตุ๋นหลอกขายสินค้าออนไลน์แต่ไม่ส่งของ ซึ่งทำมาอย่างโชกโชน จนได้รับฉายาว่า "สาวน้อยร้อยลิ้งค์" ทำไมจึงมีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก ไปติดตามจากรายงาน

เป็นหนึ่งในผู้เสียหาย ที่ถูกมิจฉาชีพหลอกขายสินค้าแบรนด์เนม ผ่านช่องทางออนไลน์ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับสินค้า ที่วานนี้รวบรวมรายชื่อผู้เสียหายอีกกว่า 20 คน รับมอบอำนาจเข้าแจ้งความกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับมิจฉาชีพรายนี้

โดยพฤติการณ์ก็คล้ายคลึงกับหลายคดีที่ปรากฏเป็นข่าว เริ่มจากการโพสต์โฆษณาผ่านทางอินสตาแกรม ประกาศขายสินค้าแบรนด์เนมราคาถูก เมื่อผู้เสียหายหลงกลติดต่อไปสั่งซื้อ ก็จะถูกหลอกล่อชักจูงให้สั่งซื้อสินค้าจำนวนมาก จะมีส่วนลดพิเศษให้ พร้อมแสดงความจริงใจ ส่งทั้งบัตรประชาชน บัญชีธนาคารให้ดู เพิ่มความน่าเชื่อถือ

เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อยอมโอนเงิน ก็จะไม่ส่งสินค้าให้ ทวงถามไปก็บ่ายเบี่ยง อ้างว่าส่งไปผิดจังหวัด สินค้ายังไม่มา หากถูกบีบบังคับให้คืนเงิน ก็ต้องเจอกับข้ออ้างทั้งน้ำตา เช่นว่าถูกโกง ต้องใช้เงินเลี้ยงลูก ขอทยอยคืนให้ภายหลัง สุดท้ายขาดการติดต่อ เจ้าตัวหายเข้ากลีบเมฆ ต้องหวังพึ่งตำรวจให้ช่วยติดตามจับกุม เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา แต่หากจะไม่แจ้งความ คนร้ายก็ย่ามใจไปก่อเหตุกับคนอื่นอีก

ไปดูอีกด้านของผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาลจับกุมตัวได้ มีด้วยกัน 2 คน หลังถูกออกหมายจับคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลอกขายสินค้าในโลกออนไลน์ ประเภทอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องปรับอากาศ, เครื่องปั๊มลม, อุปกรณ์เรือ ซึ่งทำมานานกว่า 3 ปี มีผู้หลงเชื่อโอนเงินสั่งสินค้านับร้อยราย ตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักหมื่นบาท ถึงขั้นมีคนตั้งฉายาว่า "สาวน้อยร้อยลิ้งค์"

หนึ่งในผู้ต้องหา ยอมรับว่า เคยขายสินค้าในเฟซบุ๊ก มีครั้งหนึ่งลืมส่งของ แต่ลูกค้าไม่ทักท้วง จึงคิดว่าเงินแค่เล็กน้อยคงไม่เป็นไร จากนั้นก็เริ่มใช้วิธีรับรายการสั่งซื้อสินค้า แต่ไม่ส่งของเรื่อยมา ซึ่งเชื่อว่าเหตุที่ผู้เสียหายหลงเชื่อยอมสั่งสินค้า เพราะคนที่สั่งซื้อส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เห็นเป็นแค่เพจที่เปิดใช้งานมานานกว่า 1 ปี มีผู้ติดตามเกิน 200 คนขึ้นไป อีกทั้งเห็นหลักฐานเอกสารที่ส่งมอบให้ ก็ยอมหลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้อทันที

ตำรวจบอกว่า หลังจากนี้จะนำหลักฐานที่พบไปขยายผลต่อ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดที่เหลือ พร้อมฝากแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังสินค้าที่มีราคาถูกผิดปกติ ต้องระวังให้ดี แม้ผู้ขายจะมีหลักฐานมาให้ดู แต่ก็ไม่แน่ว่าสั่งซื้อไปแล้วจะได้รับสินค้า อย่างเช่นในกรณีนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ตุ๋นขายของออนไลน์ หลอกขายสินค้า หลอกขายสินค้าแบรนด์เนม สาวน้อยร้อยลิงก์ หลอกซื้อสินค้าออนไลน์ ซื้อสินค้าออนไลน์แล้วไม่ได้รับ