News

สรุป 7 ข่าว ระทึก 2018

ในรอบปีที่ผ่านมา มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความระทึกไปทั่วโลก 7 ข่าวระทึกในรอบปี 2018 ที่เราได้คัดเลือกมา จะเป็นข่าวไหนบ้าง ไปติดตามกันได้

แผ่นดินไหว-สึนามิ ในอินโดนีเซีย
ระทึกจากเหตุธรณีพิโรธ แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5 นอกชายฝั่งเกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย ไม่เพียงเขย่าบ้านเรือนจนพังทลาย และสร้างความหวาดผวาให้ผู้คนบนเกาะเท่านั้น แต่ยังเกิดคลื่นสึนามิความสูงถึง 6 เมตร ซัดถล่มชายฝั่งเมืองปาลู ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้าจนราบเป็นหน้ากลอง แบบไม่มีใครทันตั้งตัว หลังทางการเพิ่งประกาศยกเลิกการเตือนภัยสึนามิเพียงไม่กี่ชั่วโมง คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 1,800 คน บาดเจ็บอีกกว่า 2,500 คน สูญหายอีกมากกว่า 680 คน

เรือล่มภูเก็ต
ระทึก เหตุเรือล่มที่ภูเก็ต กลายเป็นโศกนาฏกรรมภายในพริบตา หลังเกิดคลื่นลมแรง ทำให้เรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์จมหายไปกลางทะเลในจังหวัดภูเก็ต ผู้โดยสารซึ่งเป็นชาวจีนทั้งหมด และลูกเรือรวม 105 คน เสียชีวิตไป 41 คน สูญหาย 15 คน เหลือรอดชีวิตขึ้นมาได้เพียง 49 คน กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยซีล, ตำรวจน้ำ และกู้ภัยกว่า 800 นาย ร่วมภารกิจค้นหา พร้อมเรือ 17 ลำ เครื่องบิน 6 ลำ นักประดาน้ำไทยและจีน รวม 70 คน โดยเอาผิดไต้ก๋ง และเจ้าของเรือ ที่ออกเรือโดยไม่ฟังคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา นอกจากนั้นยังพบว่าเรือฟีนิกซ์ถูกสร้างขึ้นผิดแบบด้วย

เครื่องบินไลออนแอร์ตกที่อินโดนีเซีย
ระทึกจากเหตุเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737 ของสายการบิน ไลออน แอร์ เที่ยวบินที่ เจที 610 ดิ่งตกทะเลชวาของอินโดนีเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 ชีวิต หลังบินออกจากกรุงจาการ์ต้าเพียง 13 นาที ไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ สาเหตุมาจากเครื่องวัดความเร็วอากาศขัดข้อง ทั้ง ๆ ที่เครื่องบินเพิ่งใช้งานได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น

สะพานข้ามมอเตอร์เวย์ถล่มในอิตาลี
ระทึก เหตุสะพานข้ามมอเตอร์เวย์โมรานดิ ในเมืองเจนัว ของอิตาลี พังถล่มลงมาที่ความสูง 100 เมตร ทำให้รถยนต์ รถบรรทุก และแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ ร่วงลงมาทับบ้านเรือนและรถยนต์ที่อยู่ด้านล่างเสียหายหนัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีพายุฝนรุนแรง มีรายงานผู้เสียชีวิต 43 คน ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า สาเหตุที่ถล่มเกิดจากการออกแบบ, ขาดการซ่อมบำรุง หรือใช้งานหนักจนเกินไป โดยสะพานมีอายุการใช้งานนานถึง 50 ปี มีรถยนต์วิ่งผ่าน 25 ล้านคันต่อปี และเพิ่งถูกปิดบูรณะซ่อมแซมไปเมื่อ 2 ปีแล้ว

เขื่อนแตกใน สปป.ลาว
ระทึก เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ ของ สปป.ลาว ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างแตกกลางดึก ส่งผลให้มวลน้ำมหาศาลกว่า 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน คร่าชีวิตผู้คนไป 27 คน สูญหายหลายร้อยคน และอีกเกือบ 7,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย ทางการ สปป.ลาว ยอมรับ การก่อสร้างต่ำกว่ามาตรฐาน รวมทั้งมีฝนตกหนัก ทำให้เขื่อนรับน้ำไม่ไหว โดยก่อนเกิดเหตุ วิศวกรก่อสร้างพบรอยร้าว 10 แห่ง แต่ซ่อมแซมไม่ทันการณ์

อิสราเอลยิงจรวดนับร้อยถล่มกาซา
ระทึก ตะวันออกกลางร้อนระอุอีกครั้ง หลังอิสราเอลเปิดฉากยิงจรวดกว่า 400 ลูก ถล่มฐานที่มั่นทางทหารของกลุ่มฮามาส ในเขตฉนวนกาซ่า ตอบโต้การยิงจรวดของกลุ่มฮามาส ที่หลุดรอดระบบป้องกันไอออน โดม ของอิสราเอล รวมทั้งเหตุยิงจรวดโจมตีบ้านหลังหนึ่งทางตอนใต้ของอิสราเอล ก่อนหน้านี้ จนเสียหายหนัก เหตุการณ์บานปลาย หลังทั้งสองฝ่ายยิงจรวดตอบโต้กันไปมา ไม่เว้นแม้แต่รถโดยสาร และที่พักอาศัยของแรงงานใกล้พรมแดน จนแทบลุกเป็นไฟ ก่อนที่จะตกลงหยุดยิงกันได้ โดยมีอียิปต์เป็นผู้ประสาน

ภารกิจช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี
ระทึก ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง นาน 17 วัน ทีมนักดำน้ำต่างชาติ และหน่วยซีล ช่วยเหลือสมาชิกคนแรกออกมาได้ ท่ามกลางความหวังของพ่อแม่ และผู้คนจากทั่วโลก ที่ร่วมลุ้นกันแทบวันต่อวัน จนมีการติดแฮชแท็กในโลกโซเชียลว่า "คนแปลกหน้า ที่ใคร ๆ ก็อยากเจอ" จากการระดมสรรพกำลัง ทั้งบุคลากร อุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ โดยใช้เวลานานถึง 9 วัน ปฏิบัติการที่โลกต้องจดจำในครั้งนี้ ยังสร้างวีรบุรุษผู้เสียสละทั้งแรงกาย และแรงใจอย่างมากมาย รวมทั้ง จ่าสมาน หรือ จ่าแซม ที่ต้องสละชีวิตในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้