สรุป 7 ข่าวฉาว 2018

วันที่ 25 ธ.ค. 2561 เวลา 06:43 น.

Views

ตลอดทั้งปีนี้ เกิดข่าวที่มีเงื่อนงำแฝงเร้นซ่อนอยู่ บางเรื่องเกิดจากความอัดอั้น สะสม ทับถม ในที่สุดได้ปะทุขึ้น ถูกเปิดเผยจนเป็น "ข่าวฉาว 2018"  ติดตามในสรุปข่าว 2018 ที่ทีมข่าวสังคมรวบรวมนำเสนอกัน

ฉาว บ้านพักตุลาการโผล่กลางป่า
พื้นที่สีเขียวเชื่อมต่อกับผืนป่าดอยสุเทพ 147 ไร่ ที่ผุดมาเป็นบ้านพักตุลาการ 45 หลัง มีคอนโดมิเนียมสูงอีก 9 อาคาร ที่ถูกกลุ่มเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ เปิดเผยต่อสู้เรียกร้องให้รื้อถอนบ้านพักตุลาการทั้งหมด ออกไปให้พ้นป่าดอยสุเทพ เพราะถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อนโยบายทวงคืนผืนป่า

ร้อนถึงรัฐบาลตั้งทีมเจรจาสอบสวนที่มาที่ไป เกิดเป็นวาทะโต้ตอบกัน กลายเป็น "เรื่องฉาว" ตอกย้ำความไม่สมควร ในที่สุดความฉาวของเรื่องนี้ยุติด้วยคำสั่งห้ามเข้าบ้านพัก 45 หลัง พร้อมแผนฟื้นฟูป่าให้กลับมาคงเดิมมากที่สุด

ฉาว จับสึกพระชั้นผู้ใหญ่
ปฏิบัติการบุกค้นหลายวัดดังกลางกรุงพร้อมกัน ในเช้าตรู่ของวันที่ 24 พฤษภาคม 2561 เป็นเรื่องฉาวในวงการสงฆ์ สะเทือนใจชาวพุทธ เมื่อได้เห็น ได้ยินข่าวพระชั้นผู้ใหญ่ มีชื่อเสียงระดับกรรมการมหาเถรสมาคม ถูกจับกุมตัว ถูกปลดจีวร จากปมทุจริตเงินทอนวัด

จากเช้าวันนั้นถึงวันนี้ อดีตเจ้าอาวาสและผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และวัดสามพระยาวรวิหาร ยังคงถูกจองจำ เว้นแต่ พระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ

ปมทุจริตเงินทอนวัดยังฉาวไม่จบ ขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคน และยังหาผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้เพิ่มเติมอีก

วิ่งมาราธอน ฉาว
แชร์กันสนั่น วิจารณ์กันลั่นโซเชียลมีเดีย ถึงการจัดงานวิ่งมาราธอนการกุศลชลบุรี ระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ที่เตรียมน้ำดื่มไม่เพียงพอ มีแค่น้ำแข็งให้ดูดไป วิ่งไป ทำให้บางคนขาดน้ำจนล้มป่วย

สืบไปสาวมา กลายเป็นการวิ่งมาราธอนฉาว ทั้งผู้จัดการวิ่ง และผู้อำนวยการโรงพยาบาล ถูกต้มตุ๋นให้เป็นหุ่นเชิด จัดงานวิ่งหวังระดมเงินกว่า 3 ล้านบาท สุดท้ายเงินล่องหน ได้มาแค่ 540,000 บาท ต้องวิ่งโร่แจ้งความตามจับตัวการต้มตุ๋น พบประวัติไม่ธรรมดา

11 ข้าราชการ ฉาว ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง
ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง คดีอื้อฉาวข้ามปี ได้สรุปบทลงโทษชัดเจนในปีนี้ น้องแบม นางสาวปณิดา ยศปัญญา ผู้เปิดโปงขบวนการทุจริต ได้เชิดชูเกียรติ รับรางวัล และได้เข้าทำงานใน ป.ป.ท.

ส่วนข้าราชการทุจริตพบหลักฐานมัดแน่นโยงใยถึงปลัด รองปลัด และข้าราชการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถึง 11 คน ถูกลงโทษหนักผิดวินัยร้ายแรง ไล่ออก และดำเนินคดี

คำตัดสินชี้ผิดกดดันให้อดีตปลัดกระทรวง ตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยการกินยาฆ่าตัวตาย

การบินไทยฉาว แย่งที่นั่งผู้โดยสาร
ปมดรามาร้อนแรง แฉพฤติกรรมนักบินการบินไทยแย่งที่นั่งผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาส จนทำให้เที่ยวบินจากสวิตเซอร์แลนด์กลับไทย ต้องดีเลย์กว่า 2 ชั่วโมง กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวของสายการบินแห่งชาติ ที่ผู้บริหารระดับผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย นั่งไม่ติด สั่งสอบเรื่องอื้อฉาว พบจริยธรรมของเจ้าหน้าที่บกพร่อง ต้องตั้งโต๊ะแถลงข่าว ลุกขึ้นขอโทษ ยอมรับความผิดพลาด และขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ฉาว ปล่อยขยะเข้าไทย
เสียงของชาวชุมชนบ้านถ่านดังสนั่น แฉความฉาวของหลายหน่วยงาน ที่ปล่อยให้ต่างชาติขนขยะมากองทิ้งไว้กลางชุมชนบ้านถ่าน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา จนกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สุดทน

เสียงแฉความฉาวไม่เงียบหาย รัฐบาลสั่งขยายผลตรวจสอบ ยิ่งสอบ ยิ่งพบ หลายจังหวัดมีปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ไม่ต่างจากที่นี่ และพบว่าไทยเป็นปลายทางขยะอิเล็กทรอนิกส์จากทุกมุมโลก เรื่องนี้จำต้องแก้ไข รัฐบาลตัดสินใจประกาศยุตินำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ 422 รายการ และขยะพลาสติกจากต่างประเทศทันที

เสียงขวานดัง ฉาว ตลาดเถื่อน
เพียงแค่ข้ามคืน 2 พี่น้อง แสงหยกตระกาล ได้รับฉายา ป้าทุบรถ จากการนำขวานมาทุบรถ ระบายความอัดอั้นสุดทน กับการมีตลาดรอบ ๆ บ้าน ที่สร้างความเดือดร้อนจากเสียง กลิ่น ความสกปรก และรถที่มาจอดขวางหน้าบ้าน

ร้อนถึงกรุงเทพมหานครต้องตรวจสอบ พบตลาดรอบบ้านป้าทุบรถจัดตั้งไม่ถูกต้อง สั่งรื้อ สั่งปรับ นำไปสู่การตรวจสอบตลาดทั่วกรุงเทพฯ

ที่สุดแล้ว เหตุป้าทุบรถกลายเป็นคดีความ ซึ่งศาลปกครองตัดสินให้ 2 ป้า ชนะคดี ได้รับค่าชดเชยความสุขที่เสียไปกว่า 1.4 ล้านบาท แต่คดีความยังไม่สิ้นสุดจนท้ายปี

ขอบคุณภาพจาก Facebook Thai's Smile, TTN Station, Social Hunter V.ss, Red Skull Infinity

Tag : สนามข่าว 7 สี สรุปข่าว 2561 สรุปข่าวฉาว ข่าวฉาว 2018 สรุปข่าวฉาว 2018 บ้านพักตุลาการ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จับสึกพระชั้นผู้ใหญ่ เงินทอนวัด วิ่งมาราธอนฉาว ทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง ปล่อยขยะเข้าไทย ป้าทุบรถ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ วิ่งมาราธอนการกุศลชลบุรี การบินไทยแย่งที่นั่งผู้โดยสาร