กรมประมงโต้ข่าวหอยตาวัวทำคนเสียชีวิตไม่จริง จ่อฟ้องผู้เผยแพร่ข่าว

วันที่ 25 ธ.ค. 2561 เวลา 01:16 น.

Views

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ชี้แจงกรณีที่มีเว็บไซต์หนึ่งได้เผยแพร่ข่าวว่าพบหญิงสาวเสียชีวิตริมหาดภูเก็ต โดยศพนอนทับ "หอยตาวัว" แผ่นหลังเป็นรอยเขียวช้ำ สภาพคล้ายถูกงูกัด โดยอ้างว่า เจ้าหน้าที่กรมประมง ให้ข่าวว่า "หอยตาวัว" เป็นหอยมีพิษนั้น กรมประมง ขอยืนยันข่าวดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดให้ข่าวกับทางเว็บไซต์ดังกล่าว และภาพ "หอยตาวัว" ที่ทางเว็บไซต์นำมาเผยแพร่เป็นหอยที่ไม่มีพิษสามารถรับประทานได้

ส่วนข่าวที่ว่าพบหญิงสาวเสียชีวิตริมหาดภูเก็ต กรมประมงก็ได้สอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ ก็ไม่พบว่าในวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีผู้หญิงเสียชีวิต ริมหาดแต่อย่างใด อีกทั้งจังหวัดภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยว ซึ่งมีการจัดพนักงานไลฟ์การ์ด คอยรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนริมหาด หากมีผู้เสียชีวิตบริเวณชายหาดจริง หน่วยงานดังกล่าวก็ต้องทราบเรื่องก่อนแน่นอน
  
ทั้งนี้ภาพหอยที่ทางเว็บไซต์นำมาประกอบข่าว คาดว่าเป็นภาพหอยที่พบในพื้นที่อำเภอละแม จังหวัดชุมพร มีชื่อสามัญเรียกว่า หอยวงเดือน หรือหอยตาวัว เป็นหอยในวงศ์หอยตะกาย พบได้ทั่วไปในทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทย อาศัยฝังตัวในพื้นทะเลในเขตน้ำขึ้น-ลงบริเวณหาดทราย ไม่มีพิษต่อคนและสัตว์อื่นๆ นิยมรับประทานในตลาดอาหารทะเลที่ภูเก็ต

การเผยแพร่ข่าวว่า "หอยตาวัว" ฆ่าคนตาย ไม่เป็นความจริง และเจ้าหน้าที่กรมประมง ไม่มีส่วนรู้เห็น หรือให้ข่าวดังกล่าวนี้ จึงเตรียมรวบรวมหลักฐานเพื่อยื่นฟ้องเว็บไซต์ดังกล่าว รวมทั้งบุคคล หรือสำนักข่าวใดที่นำข้อมูลไปเผยแพร่ หรือแชร์ต่อ เพราะสร้างความเสียหายต่อกรมประมง และอาจส่งผลให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้

Tag : หอยตาวัว