พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

ภานุรัจน์ ฟอร์ไลฟ์ : แม่ผู้เสียสละ ดูแลลูกติดเตียง

วันที่ 25 ธ.ค. 2561 เวลา 01:16 น.

Views

"ภานุรัจน์ ฟอร์ไลฟ์" ลงพื้นที่ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี พบกับความรักไร้เงื่อนไขของผู้เป็นแม่ กว่า 6 ปี ที่ "ป้าขนุน" อายุ 59 ปี ผู้นี้ เฝ้าดูแลลูกชายที่ป่วยติดเตียง สมองไม่สั่งงาน มีลมหายใจแต่ไร้การรับรู้ สาเหตุจากถูกไฟช๊อตขณะทำงานจนสลบคาที่

แม่ยังจำเหตุสะเทือนใจวันนั้นได้ดี เฝ้าภาวนาขอให้ลูกได้กลับมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอีกครั้ง ไม่ว่าจะในสภาพไหนแม่รับได้ทุกอย่าง

แม่ต้องทำใจว่าลูกชายไม่มีวันกลับไปเหมือนเดิม ไฟช๊อตรุนแรงถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ ส่งผลต่อสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวไม่สามารถสั่งงานร่างกายได้

6 ปีที่เฝ้าดูแลกันมา มีพัฒนาการในแง่ของการตอบสนองเล็กน้อย แต่ยิ่งใหญ่สำหรับหัวใจผู้เป็นแม่ เพียงเห็นลูกช่วยออกแรงยกศีรษะได้บ้าง แม่ก็มีกำลังใจมีความหวัง

ภารกิจของแม่ในทุกๆ วัน นอกจากดูแลลูกทั้งเรื่องอาหารการกินที่ต้องเป็นอาหารเหลวครบ 5 หมู่ การดูแลทำความสะอาดร่างกายและช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้ลูกแล้ว แม่ยังต้องไปทำงาน เน้นรับจ้างทั่วไปใกล้ๆ บ้าน เอาที่พอเทียวไป-มา ดูลูกได้

หนักใจเรื่องภาระใช้จ่าย เป็นที่มาของการประหยัด อย่างผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะใช้เวลาถ่ายหนักเท่านั้น ส่วนการปัสสาวะใช้ถุงพลาสติกแทน แม้สุขลักษณะจะเทียบเท่ากับผ้าอ้อมสำเร็จรูปไม่ได้ แต่ก็ประหยัดไปได้มาก

แม่ยอมรับ เสียดายอนาคตลูกชาย เพราะก่อนหน้านี้เป็นเด็กดีและขยัน เวลานี้แม่ไม่หวังอะไรขอเพียงลูกมีลมหายใจ ที่เหลือก็หวังให้เป็นเรื่องของปาฏิหาริย์..

ธนาคารออมสิน สาขาดอนเจดีย์ 020034948834 นางขนุน จอบุญ