รวบแล้ว นักโทษแหกคุก พบนอน-บาดเจ็บ ซ่อนตัวในท่อระบายน้ำ

วันที่ 25 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เมื่อเวลา 00.30 น.ที่ผ่านมา พันตำรวจเอกวันชัย ปะลาวัน รักษาราชการแทนผู้กำกับการ สภ.ไชยา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอไชยาว่า มีนักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำ สามารถหลบหนีไปได้ 1 คน เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บสาหัส 1 คน จึงเดินทางไปตรวจสอบ

จุดเกิดเหตุเป็นกำแพงด้านหลังเรือนจำ สูง 6 เมตร พบผู้เสียชีวิต 1 คน ถูกไฟฟ้าช็อต ติดอยู่กับสายไฟตัวพาดกำแพง ทราบชื่อ นายนิวัฒน์ อักษรสม อายุ 32 ปี และนักนักโทษอีกคนพลัดตกจากกำแพงอยู่ภายในเรือนจำคือ นายฉัตรชัย นาคชาตรี อายุ 43 ปี บาดเจ็บแขนหัก ส่วนอีก 1 คนสามารถหลบหนีไปได้คือ นายจิรายุ หลีกภัย อายุ 26 ปี เบื้องต้นคาดว่าจะได้รับบาดเจ็บด้วย เพราะกระโดดลงมาจากกำแพงสูง เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันค้นหา

จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายนิวัฒน์ อักษรสม ที่เสียชีวิต ถูกจับคดียาเสพติด พร้อมยาบ้า 38 เม็ด ในพื้นที่ สภ.ท่าชนะ คดีอยู่ระหว่างพิจารณาคดีของศาล ส่วน นายฉัตรชัย นาคชาตรี ที่บาดเจ็บ ถูกจับคดียาเสพติด พร้อมไอซ์ 30 กรัม พื้นที่ สภ.ท่าฉาง ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี 3 เดือน อยู่ระหว่างอุทธรณ์คดี ขณะที่ นายจิรายุ หลีกภัย ถูกจับคดียาเสพติด พร้อมยาบ้า 1,752 เม็ด พื้นที่ สภ.ท่าชนะ คดีอยู่ระหว่างสอบสวน

พลตำรวจตรีอภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี สั่งระดมกำลังตำรวจจาก สภ.ท่าฉาง, สภ.ท่าชนะ และ สภ.เสวียด และชุดปฏิบัติการพิเศษภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 120 นาย และเจ้าหน้าที่เรือนจำ 40 นาย ประสานนำสุนัขดมกลิ่นจากตำรวจตระเวนชายแดนที่ 41 ปูพรมค้นหาพื้นที่บริเวณด้านหลังกำแพงเรือนจำ ซึ่งเป็นป่าพรุขนาดกว้าง รวมถึงบ้านเรือนประชาชน

กระทั่งเวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่กระจายกำลังค้นหาบริเวณป่าพรุหลังเรือนจำ เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ใช้เครื่องพ่นยุงฉีดพ่นเข้าไปตามท่อระบายน้ำ เนื่องจากคาดว่านักโทษอาจจะใช้ท่อระบายน้ำเป็นที่หลบซ่อนตัว

แล้วก็เป็นไปตามคาด เมื่อนายจิรายุพยายามดันฝาท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ห่างจากกำแพงเรือนจำประมาณ 30 เมตรออกมา เนื่องจากสำลักควันทนกลิ่นน้ำยาไล่ยุงไม่ไหว โดยนายจิรายุได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า ไม่สามารถเดินได้ จึงควบคุมตัวไปรักษาก่อนส่งตัวไปคุมขัง

พันตำรวจเอกวันชัย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนนายจิรายุทราบว่า หลังจากทั้งหมดขึ้นเรือนนอนแล้ว ได้ร่วมกันวางแผนกับนายนิวัฒน์และนายฉัตรชัย ใช้ผ้าห่ม 3 ผืนมาต่อกันทำเป็นเชือก จากนั้นนายนิวัฒน์ได้สะเดาะกุญแจห้องนอนพากันออกไปกำแพงด้านหลังเรือนจำ เพื่อความสะดวกในการหลบหนี เพราะไม่มีบ้านเรือนประชาชน

เมื่อออกจากเรือนนอนแล้วได้ใช้ท่อนไม้ผูกกับเชือกผ้าห่ม โยนขึ้นไปเกี่ยวกับกำแพง นายจิรายุปีนออกไปได้สำเร็จ แต่ขณะกระโดดลงไปได้รับบาดเจ็บที่เข่า ไม่สามารถหลบหนีได้ ส่วนนายนิวัฒน์ถูกไฟฟ้าช็อตติดอยู่กับกำแพง กระทั่งได้ยินเสียงไซเรนแจ้งเหตุ และเจ้าหน้าที่ออกค้นหา นายจิรายุจึงเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำในจุดที่กระโดดลงมา

ขณะที่นายฉัตรชัยให้การว่า หลังจากนายจิรายุข้ามกำแพงได้แล้ว นายนิวัฒน์ก็ปีนตามขึ้นไปเป็นคนที่ 2 แต่พลาดเหยียบอิฐชั้นบนสุด ทำให้แนวอิฐพังและตัวนายนิวัฒน์ไปสัมผัสกับสายไฟฟ้าจนถูกไฟฟ้าช็อต เขาจึงตัดสินใจปีนเชือกตามขึ้นไป แต่ไม้ที่เกี่ยวกับกำแพงหลุดจึงพลัดตกลงมา หลังจากนี้ตำรวจ สภ.ไชยา จะแจ้งข้อหาหลบหนีที่ควบคุม ก่อนส่งตัวให้เรือนจำอำเภอไชยานำตัวกลับไปควบคุมต่อ

Tag : นักโทษแหกคุก แหกคุยไชยา