เจาะสนามเลือกตั้ง : นายกลั่น! บัตรคนจนไม่เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ คาดเข้าใจผิด

วันที่ 25 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เรื่องนี้ร้อนถึงท่านนายกฯ  ที่นโยบายรัฐบาลถูกนำไปเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยท่านบอกว่าเจ้าหน้าที่ชี้แจงแล้วเป็นเรื่องเข้าใจผิด พร้อมเตือนพรรคการเมืองชี้แจงอะไรต้องระมัดระวังด้วย เพราะตอนนี้ท่านยังไม่ตัดสินใจทางการเมือง ดังนั้นอย่านำชื่อท่านไปแอบอ้างพาดพิง เพราะท่านทำหน้าที่ในตำแหน่งนายกฯ  และหัวหน้า คสช.เพื่อประเทศ ไม่ได้ทำเพื่อใคร

โดยองค์กรที่ตั้งข้อสังเกตเรื่องดังกล่าวก็คือ พีเน็ต หรือ มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย ที่มองพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ทั้งเรื่องการชี้แจงว่า การรับสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเป็นคนละวันกับการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปจนถึงการเชิญตัวผู้เผยแพร่คลิปดังกล่าวไปที่สถานีตำรวจว่า อาจทำให้ถูกมองว่าเป็นการปิดกั้นเสรีภาพการตรวจสอบความผิดปกติของการหาเสียงและยังสวนทางกับโครงการตาสับปะรดของ กกต.ที่ต้องการให้ประชาชนร่วมเป็นเครือข่ายตรวจสอบการทุจริตหรือทำผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วย

ในขณะที่พรรคเพื่อไทย ก็ไปยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กกต.ให้ตรวจสอบแล้วโดยได้นำภาพถ่าย คลิป และเนื้อหาข่าวที่ปรากฏเป็นการทั่วไปมาเป็นหลักฐานในการยื่นคำร้องครั้งนี้ และยืนยันว่าคำชี้แจงของทั้งนายอำเภอ และ ผอ.กกต.จังหวัดยโสธร ที่ระบุว่า การรับสมัครสมาชิกพรรคและการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นคนละวันกัน จะไม่ลดทอนน้ำหนักการร้องเรียนเรื่องนี้

แต่ความจริง แม้จะไม่มีการร้องเรียนมา ทาง กกต.ก็ตั้งเรื่องตรวจสอบกรณีนี้ไว้แล้ว มีการวางกรอบเวลาพิจารณา 30 วัน ขณะเดียวกันก็ยังเดินหน้าเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งควบคู่ไปด้วย

ทั้งนี้ ถือเป็นงานหนักไม่น้อยสำหรับ กกต.ที่จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เสรีและเป็นธรรม  แต่การเลือกตั้งจะสุจริตได้ไม่ใช่หน้าที่ กกต.เพียงฝ่ายเดียวพรรคการเมืองต้องให้ความร่วมมือด้วย ซึ่งท่านประธาน อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ขอให้หาเสียงกันอย่างสร้างสรรค์ เรียกว่าขอบิณฑบาตทางการเมืองกันเลยทีเดียว

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน