อย่าคิดหนี! อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เตือนผู้ต้องขังแหกคุกโอกาสรอดยาก ชี้โทษหนักขึ้น

วันที่ 26 ธ.ค. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มั่นใจเจ้าพนักงานไม่มีส่วนรู้เห็นกับการหลบหนีของผู้ต้องขัง พร้อมเตือนผู้ที่คิดหลบหนีโอกาสรอดยาก และยังถูกเพิ่มโทษหนักกว่าเดิม

เหตุนักโทษชาย 3 คน แอบไขกุญแจห้องขัง เพื่อหลบหนีออกจากเรือนจำจังหวัดไชยา อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลางดึกคืนวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา สุดท้ายไปไม่รอด โดย นักโทษชายวิวัฒน์ อักษรสม ถูกไฟฟ้าช็อตตายคากำแพงคุก ขณะที่ นักโทษชายฉัตรชัย นาคชาตรี ปีนออกไปนอกกำแพงได้ แต่ก็ตกลงมาแขนหัก ไปไหนไม่รอด ส่วน นักโทษชายจิรายุ หลีกภัย หลบหนีไปได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่ออกตรวจโดยรอบเรือนจำอีกครั้งในช่วงเช้า พบ นักโทษชายจิรายุ แอบซ่อนตัวอยู่ในท่อระบายน้ำข้างเรือนจำ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัส ไปไหนไม่ได้เช่นกัน สอบสวนเบื้องต้น ทั้ง 2 คน ให้การว่าแอบทำกุญแจผี แล้วนำไปไขประตูตอนดึก เพราะจำนวนผู้คุมมีน้อยกว่าช่วงกลางวัน  จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวนักโทษชายทั้ง 2 คน ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ส่วนศพของ นักโทษชายวิวัฒน์ ญาติมารับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ด้าน พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ บอกว่า ได้มอบหมายให้รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนเจ้าพนักงานที่เข้าเวร ว่าเหตุที่เกิดขึ้นมาจากความบกพร่องหรือไม่ แต่ทั้งนี้ไม่เชื่อว่าจะมีเจ้าพนักงานคนใดรู้เห็นให้นักโทษหลบหนี เพราะผิดวินัยร้ายแรง และเป็นการทำลายจรรยาบรรณวิชาชีพของตนเอง

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มองว่านักโทษที่พยามยามหลบหนี ส่วนใหญ่มาจากเหตุผลส่วนตัว เช่น ความวิตกกังวล หรืออาจคิดถึงบ้าน อยากกลับไปฉลองปีใหม่กับครอบครัว จึงขอเตือนนักโทษอย่าหลบหนี เพราะโอกาสรอดยาก โดยยืนยันการปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงตามแนวกำแพงเรือนจำยังจำเป็น ป้องกันการหลบหนีได้ระดับหนึ่ง และหากหนีไม่รอด ก็จะมีโทษที่เพิ่มขึ้น โอกาสจะได้กลับออกไปก็น้อยลง

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ได้รับงบประมาณในการก่อสร้างทัณฑสถานใหม่ โดยจะขยายออกไปพื้นที่รอบนอก ที่มีความกว้างขวางกว่าเดิม เพื่อลดความแออัด และอยากให้มีการลงโทษวิธีอื่นแทนการคุมขังสำหรับคดีลหุโทษ

Tag : สนามข่าว 7 สี อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นักโทษแหกคุก ไล่ล่านักโทษ นักโทษปีนกำแพงเรือนจำหลบหนี นักโทษ ปีนกำแพงเรือนจำ เรือนจำไชยา สุราษฎร์ธานี นักโทษหนีเรือนจำ นักโทษหนี นักโทษหนีเรือนจำ สุราษฎร์