กล้าลองกล้าลุย : ที่สุด..กล้าลองกล้าลุย ปี 61 ตอน 1

วันที่ 26 ธ.ค. 2561 เวลา 06:58 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ รวบรวมที่สุดของแต่ละอาชีพ ที่ไปเกาะติดตลอดทั้งปีมาให้เราได้รับชมกัน แต่ละอาชีพ เจอทั้งความเสี่ยง ยาก และลำบากสุด ๆ มีอาชีพอะไรที่เป็นที่สุดบ้าง ไปติดตามชมกัน

ตลอดทั้งปี 61 ที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเข้าไปเกาะติดแต่ละอาชีพ เรียกว่าครบทั้ง 77 จังหวัดแล้ว นี่คือ "ที่สุด..ของกล้าลองกล้าลุย" ที่ผมรวบรวมมาให้ชมบางส่วน ทุกงาน ทุกอาชีพ เราเจาะลึก และลงสนามจริง เหนื่อยจริง แบบไม่ใช้ตัวช่วยแต่อย่างใด

"ลุย..แบกทั้งปี"
งานหนักไม่เคยฆ่าคน มีแต่คนนี่แหละที่ยอมแพ้กับงานหนัก แต่กับผู้คนเหล่านี้ไม่เคยยอมแพ้ หนักเอา เบาสู้ แต่ละงานที่เราเข้าไปเกาะติด เราได้เห็น "คนสู้ชีวิต" ในแต่ละรูปแบบ และมักจะพูดอยู่เสมอว่ากว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท พวกเค้ายอมเหน็ด ยอมเหนื่อย ผมเข้าใจดี เพราะแต่ละงานเราเหนื่อย และลุยด้วย ตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งตากแดด ตากฝน เจอหมด

ถ้าจะบอกว่าเราลุยถ่ายทำอาชีพแบกหามกันเกือบตลอดทั้งปี ก็ไม่ผิดนัก แบกกันจนกล้ามขึ้น ไม่ใช่แค่หนัก แต่บางทีก็มีของแถม ได้ความเจ็บตัวปิดท้ายมาด้วย อย่างตอนที่ต้องขึ้นเขา แบกหน่อไม้เต็มกระสอบลงมา เจ็บ จุกเลยแหละ

ล้มได้..ก็ลุกได้ คนสู้ชีวิต เค้าบอกเคล็ดลับกับผมมา

"ลุย..ลุ้นทั้งประเทศ"
ทุกปี ชายไทยที่วัยถึงเวลาเกณฑ์ทหาร ลุ้นกันทั้งประเทศจริง ๆ งานนี้เราถ่ายทำยาวนานเป็นปี เกาะติดทั้งที่จังหวัดสระแก้ว และจังหวัดปัตตานี ผมเองลงทุนเข้าร่วมฝึกด้วย ไม่เคยคิดลังเลที่จะต้องทำแบบนี้

ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ทำให้รู้ว่าการเป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด การเกาะติดชีวิตทหารเกณฑ์ใหม่ในครั้งนั้น อาจเปลี่ยนความคิดการกลัวเป็นทหารของใครหลายคนได้ ยืนยันกับทุกท่านอีกครั้งว่า การเป็นทหารไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราเข้าใจ เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจมาก ๆ

แต่ที่ลุ้นกันสุด ๆ คือ ภารกิจที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่ก่อนหน้านี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน ได้มีโอกาสเข้าไปสำรวจในถ้ำแห่งนี้ในช่วงต้นปี

เราหยุดอยู่ที่สามแยก ถัดไปด้านซ้ายมืออีกนิด ก็คือหาดพัทยา ภาพแต่ละจุดที่เราเข้าไปสำรวจ สุดท้ายเราได้นำมาให้ทางหน่วยซีล ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องใช้ประกอบการทำงาน ในการค้นหาทีม 13 หมูป่า ในครั้งนั้น

"ลุย..เลอะทั้งตัว"
ทุกอาชีพในบ้านเรา ถ้าคุณขยัน จะไม่มีวันอดตาย และโดยเฉพาะอาชีพเลอะ ๆ เละ ๆ ที่หลายคนไม่ค่อยอยากทำ จริง ๆ แล้วสร้างรายได้อย่างดี บางอาชีพก็ว่ากันที่หลักหมื่น หลักแสนบาทต่อเดือน แต่บางอาชีพที่ดูเหมือนง่าย ๆ ว่ากันที่หลักล้านบาทก็มี แต่สภาพจะเป็นยังไง ให้ภาพเล่าเรื่องเอง

บางงานที่ลงไปเกาะติดด้วย มือใหม่อย่างผมก็เหนื่อยแทบขาดใจ คล้ายจะเป็นลมก็มี แต่ชีวิตคนเราต้องเดินหน้าต่อ อาชีพเลอะ ๆ เหม็น ๆ บางทีไม่ใช่แค่กลิ่น แต่อันตรายบางอย่าง ก็ทำให้คนทำงานถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้ว

บอกคุณผู้ชมคุณผู้ฟังตรงนี้เลยว่า ขอลงไปเกาะติดครั้งเดียวในชีวิตพอ เพราะหลังจากนั้น พอขึ้นมาได้ปวดหัวไป 3 วัน

ถ้าเห็นผมลำบากแล้วหล่ะก็ มีอีกคนลำบากกว่า หลายท่านคงคุ้นหูกับคำพูดที่ว่า คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ พรุ่งนี้ มาติดตามดูเบื้องหลังความยากลำบาก กว่าจะได้แต่ละสกู๊ปของช่างภาพ คนหลังกล้องกันต่อ ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ที่สุดกล้าลองกล้าลุย กล้าลองกล้าลุย 2561 สรุปกล้าลองกล้าลุย 2561