หลายประเทศจัดกิจกรรมต้อนรับวันคริสต์มาส โป๊ปฟรานซิส ขอให้เกิดสันติภาพทั่วโลก

วันที่ 26 ธ.ค. 2561 เวลา 13:00 น.

Views

โป๊ปฟรานซิสทรงประทานโอวาทเนื่องในวันคริสต์มาส เรียกร้องสันติภาพในพื้นที่ความขัดแย้งทั่วโลก ขณะที่หลายประเทศจัดกิจกรรมต้อนรับวันคริสต์มาส               

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จออกที่ระเบียงบนมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ในนครวาติกัน และทรงประทานโอวาทเนื่องในวันคริสต์มาส โดยเรียกร้องให้เกิดสันติภาพในพื้นที่ความขัดแย้ง อาทิ สงครามในซีเรีย, เยเมน, ความขัดแย้งในยูเครน และความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางคริสตศาสนิกชนหลายหมื่นคนที่เฝ้ารอรับเสด็จ  พร้อมตรัสว่า ความแตกต่างหลากหลายไม่ใช่สิ่งที่สร้างความเสียหาย หรืออันตราย แต่เป็นแหล่งที่มาของความอุดมสมบูรณ์ และมั่งคัง

ขณะเดียวกัน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคริสต์มาส ที่โบสถ์เซนต์ แมรีแม็กดาลีน ในมณฑลนอร์ฟอล์ก ทางตะวันออกของอังกฤษ ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่ไปเฝ้ารับเสด็จ ซึ่งในปีนี้เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี และ คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ไม่ได้เข้าร่วมงานด้วย

ส่วนที่ทะเลสาบเซอร์เพนไทน์ ในสวนสาธารณะไฮด์ พาร์ก ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ เหล่านักว่ายน้ำผู้กล้าพากันลงไปว่ายน้ำท้าความหนาว ต้อนรับวันคริสต์มาสกันตั้งแต่เช้าตรู่ ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2407

และที่ทะเลสาบโอรันเคซี ในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี นักว่ายน้ำจากสโมสรเบอร์ลิน ซีไลออน พร้อมใจกันสวมหมวกซานตาคลอส ลงไปว่ายน้ำต้อนรับวันคริสต์มาส ท่ามกลางอุณภูมิหนาวเย็นที่ 4 องศาเซลเซียส

ส่วนบรรยากาศที่โรงพยาบาลเด็ก บิวมอนต์ ในรัฐมิชิแกน ของสหรัฐฯ เหล่าอาสาสมัครหลายร้อยคน ร่วมกันโบกแท่งไฟหลากสีทักทายเด็ก ๆ ที่เจ็บป่วยในเทศกาลเฉลิมฉลอง ซึ่งเป็นการทำให้เด็ก ๆ กลุ่มนี้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะไม่ได้ฉลองคริสต์มาสเหมือนเด็กคนอื่น ๆ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังได้นำกระเช้าขึ้นไปทักทายเด็ก ๆ ทางหน้าต่างอีกด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก วันคริสต์มาส