พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

Green Report : สรุปสถานการณ์ป่าไทยปี 61

วันที่ 26 ธ.ค. 2561 เวลา 11:24 น.

Views

สภาพผืนป่าของไทยตลอดทั้งปีนี้ดีขึ้น อุดมสมบูรณ์มากขึ้น การบุกรุกพื้นที่ป่าลดลง ที่สำคัญประชาชนตื่นตัวให้ความร่วมมือปกป้อง ฟื้นฟูผืนป่ามากขึ้น

ย้อนกลับไป 30 ปีที่แล้ว ประเทศไทยสูญเสียป่าเฉลี่ยปีละ 1 ล้านไร่ ด้วยสาเหตุหลักๆ คือ ประชากรที่เพิ่มขึ้น ความต้องการที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน จึงเพิ่มขึ้นตาม ทำให้เกิดการบุกรุกป่า และค่อยๆ นำไปสู่การเปลี่ยนมือขายต่อให้นายทุน

เมื่อป่าถูกทำลาย ผืนป่าลดลงจนน่าห่วง ภาครัฐจึงเดินหน้าทวงคืนผืนป่าอย่างเข้มข้นและจริงจัง ทำให้ช่วงปี 2557 ถึงปัจจุบัน เห็นผลลัพธ์อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ สามารถทวงคืนผืนป่ากลับมาได้ 720,000 ไร่ รวมมีเนื้อที่ป่า 32 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อที่ประเทศ

ปัจจัยที่ทำให้รักษาเนื้อที่ป่าไว้ได้ มีทั้งการปรับแก้กฎหมาย เพิ่มบทลงโทษ บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น ด้วยการตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษต่างๆและนำเทคโนโลยีดาวเทียม มาใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทำให้การทำงานมีความรวดเร็วและแม่นยำขึ้น

ป่าที่ทวงคืนมาได้ จะได้รับการฟื้นฟู ด้วยการปลูกต้นไม้เพิ่ม หรือปิดป่า เพื่อปล่อยให้ป่าได้ฟื้นฟูตัวเอง ส่วนแนวทางป้องกัน ภาครัฐ ได้ออกมาตรการจัดสรรที่ดินทำกิน โดยออกใบรับรองสิทธิให้ผู้ที่อาศัยในเขตป่าอนุรักษ์ ก่อนจะประกาศเป็นป่าอนุรักษ์ และต้องเป็นชาวบ้านทั่วไป หรือผู้ยากไร้ไม่ใช่กลุ่มนายทุน ที่เพิ่งเข้ามาครอบครองป่า

โดยระยะสั้น ภาครัฐ ตั้งเป้าจะต้องเพิ่มพื้นที่ป่าธรรมชาติจาก 32 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ถึง 35 เปอร์เซ็นต์

ส่วนระยะยาว ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ตั้งเป้า ไทยจะต้องมีพื้นที่ป่าถึง 55 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อที่ประเทศ โดยต้องมีทั้งป่าธรรมชาติ และป่าเพื่อการใช้ประโยชน์ ด้วยการส่งเสริมให้คนปลูกไม้มีค่าเป็นป่าเศรษฐกิจ ป่าชุมชน และป่าในเมืองซึ่งส่วนนี้ ต้องรอการปลดล็อกปรับแก้กฎหมายต่อไป


Facebook : Ch7HD Social Care

Tag : Green Report