กล้าลองกล้าลุย : ที่สุด..กล้าลองกล้าลุย ปี 61 ตอน 2

วันที่ 27 ธ.ค. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ รวบรวมที่สุดของแต่ละอาชีพที่ไปเกาะติดตลอดทั้งปี มาให้เราได้รับชมกันต่อ เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานของแต่ละอาชีพไปแล้ว ยังเหลืออีกหลายมุม พร้อมกับการทำงานของ "คนหลังกล้อง" อย่างช่างภาพ กว่าจะได้ภาพมาลำบากสุด ๆ ไปติดตามชมกัน

กว่า 400 อาชีพ ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเดินทางเข้าไปถ่ายทำ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ละอาชีพบอกได้เลยว่า คือ ที่สุดสำหรับเราทั้งหมด

หลายท่านคงได้เห็น เราลุยไปแล้ว 3 เรื่องหลัก ๆ แต่นั่นยังไม่หมด นอกจากงานแบกหาม งานเลอะ งานหนักแล้ว ที่ขาดไม่ได้ เห็นจะเป็นอีกงานที่ผมถนัด และถ่ายทำบ่อยมาก

ลุย สูงเสียดฟ้า
ความสูง ไม่ใช่ปัญหาหรืออุปสรรคสำหรับผม และทีมงาน เพราะงานไหนที่ว่าสูง ที่ว่าเสี่ยง เราเข้าไปเกาะติดได้หมด อาชีพของคนบนต้นไม้แต่ละต้น ความยากง่ายไม่เหมือนกัน เป็นอาชีพที่ไม่มีวันตกต่ำ ยิ่งสูงเท่าไหร่ รายได้ก็สูงตามเท่านั้น ไม่แน่ใจว่าปีหน้า จะเหลือต้นอะไรให้ผมได้ปีนป่าย ถ่ายทำอีก

แต่อาชีพที่สูงเสียดฟ้า หวาดเสียว จนต้องบอกคุณผู้ชม และคุณผู้ฟังอีกรอบว่า ขอขึ้นมาเป็นผู้ช่วยแค่ครั้งเดียวในชีวิตก็พอ คือ อาชีพคนบนเสาเข็มเจาะนี่แหละ ดูเหมือนไม่สูง แต่พอมานั่ง และลองขึ้นมาจนถึงข้างบนสุด บอกเลย ใจหวิวมากถึงมากที่สุด

น้อยคนที่อยากทำอาชีพนี้ แนะนำว่า ใครไม่กลัวความสูง มาทดสอบกันได้ พูดถึงความกลัว หลาย ๆ ครั้งที่ผมเองชั่งใจอยู่นาน แต่ละงานที่เราเข้าไปเกาะติด พลาดนิดเดียวคืออาจเกิดเหตุไม่คาดคิดได้เลย อย่างการกระโดดไปบนเรือ กลางทะเล ที่ลมค่อนข้างพัดแรงแบบนี้ หรือการอยู่ในกรงเสือ เพื่อร่วมแสดงโชว์ด้วย กับทางสวนเสือศรีราชาแบบนี้

ที่สำคัญ การเกาะติดแต่ละอย่าง เหตุไม่คาดคิดก็อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

เหตุการณ์ครั้งนั้น โชคดี ที่เราไม่เป็นอะไร ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ถ้าเห็นผมลำบากแล้ว ยังมีอีกหลายคนที่ลำบากยิ่งกว่า นั่นก็คือทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังของงานแต่ละชิ้น ออกกอง หรือถ่ายทำงานแต่ละครั้ง เราไปกันแค่ 3 คนเท่านั้น เบื้องหลังหลักที่ต้องลุยทุกที่ คือ บุคคลเหล่านี้

ผู้ช่วยช่างภาพขาลุย
ถ้าไม่ได้พวกเค้า คงไม่มีผลงานดี ๆ ให้เราได้เห็นผ่านหน้าจอ ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ขับรถ พาเราไปทุกซอกทุกมุมของประเทศ ขาตั้งกล้องหนัก ๆ อุปกรณ์ทุกชิ้น เค้าต้องรับผิดชอบดูแลให้หมด หลายคนคิดว่าเป็นผู้ช่วยช่างภาพ งานน่าจะสบาย ดูจากภาพเอาแล้วกัน และถ้าอยากมาสมัครทำงาน เป็นผู้ช่วยช่างภาพทีมของเรา นอกจากร่างกายต้องอึดแล้ว พายเรือยังต้องเป็นอีกด้วย

กล้าลองกล้าลุย ไปกับเราทุกงาน แบบนี้

อยู่ช่วยงานทุกอย่าง ตั้งแต่เริ่มงานจนจบงาน ไปไหนไปกัน อยู่ไหนนอนนั่นได้หมด ถ้าไม่ลุยจริง บอกเลย คงอยู่ด้วยกันไม่ได้แน่ ๆ อย่าง พี่แดง อนุสาท ที่เดินป่าไปกับเราด้วย เจอทากดูดเลือดอยู่ใต้คาง เห็นแล้วหวาดเสียวไม่น้อย   

จากผู้ช่วยช่างภาพ อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะทุกภาพ ทุกมุมมองผ่านกล้อง ล้วนเกิดขึ้นจากพวกเค้าเหล่านี้

คนหลังกล้องขาลุย
ตั้งแต่ต้นปี มีช่างภาพ สลับสับเปลี่ยนมาถ่ายงานหลายคน บ้างก็เจอรับน้องแบบเบา ๆ งานไม่หนักมาก บางคนที่ไม่เคยปีนป่ายก็ต้องทำ มีทั้งลงน้ำ ปีนเขา ไปจนถึงงานโหด งานหิน ที่หลายงานผมต้องลุ้น และเอาใจช่วยไปด้วย ถ่ายทำไปด้วย บางงานก็ทุลักทุเล เจ็บตัวได้แผลกลับบ้านกันไปหลายคน อย่าง น้องเก๋า สันติพงษ์ ที่นาน ๆ ได้ปีนป่ายทีนึง แข็งใจปีนขึ้นมาถ่ายทำบนต้นไม้สูง ๆ ได้สำเร็จ สุดยอดสปิริตมาก

ส่วนนี่ น้องแมกซ์ นเรศ ปาทาน เดินป่าด้วยกันหลายรอบ เจอทั้งตัวทาก ทั้งหกล้ม ไม่รู้จะเข็ดหรือเปล่า ไว้มีโอกาสไปเดินป่าด้วยกันใหม่

แต่ที่ลุยกันมาหลายปี คงจะขาดคนนี้ไปไม่ได้ เบ็น คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ผู้ชายสะพายเป้ ที่ส่วนใหญ่ ก็เห็นแต่สะพายกล้องคู่ใจไปทุกที่ มุมมองการถ่ายภาพของเค้าแต่ละงาน ไม่ได้มาง่าย ๆ ทั้งขึ้นรถ ลงเรือ ขึ้นเขา เข้าป่า และลุยน้ำ เรียกว่างานไหนผมไป เค้าก็ต้องไป งานไหนผมทำ เค้าก็ต้องเกาะติด บางมุมที่เห็น กว่าจะได้ภาพ ช่างภาพลงทุนลงแรงมากกว่าที่เราคิด ลงทุนถึงขนาดนอนกับพื้น แบบนี้เลย

หรือจะเป็นมุมที่ต้องยืดแข้งยืดขาหน่อย แบบนี้

ทั้งตากแดด ตากฝน ช่างภาพทำได้หมด ไม่มีบ่น งานลำบาก งานเสี่ยงอันตรายหลาย ๆ งาน กว่าจะเข้าไปถึงในพื้นที่ได้ ไม่ใช่แค่ต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะอุปกรณ์ถ่ายทำ อย่างกล้องถ่ายภาพ เราก็ไม่เคยลืมที่จะดูแลรักษาอย่างดี

แล้วถ้าใครคิดว่า อาชีพช่างภาพสบาย เห็นภาพเหล่านี้แล้ว ก็อาจมีเปลี่ยนใจได้ บางงานที่ทั้งเหม็น ชวนอ้วก จนแทบทนไม่ไหว เราก็ต้องดั้นด้นถ่ายทำต่อไปให้เสร็จ โดยเฉพาะงานนี้

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของเบื้องหลัง กว่าจะเป็น กล้าลองกล้าลุย ในแต่ละตอนที่เห็น ที่ผมขอยกให้ทุกคน ทุกหน้าที่ เป็นที่สุด กล้าลองกล้าลุย ในปี 61 นี้

ปีหน้า เราพร้อมลอง พร้อมลุยกันต่อ ฝากติดตามตลอดไปด้วย

ปิดท้ายวันนี้ ด้วยภาพสวย ๆ จากผลงานของช่างภาพของเรา คณาวิทย์ แหวนวงษ์ แล้วพบกันใหม่ กล้าลองกล้าลุย ในปีหน้า รักคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ที่สุดกล้าลองกล้าลุย กล้าลองกล้าลุย 2561 สรุปกล้าลองกล้าลุย 2561