พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

กล้าลองกล้าลุย : ที่สุด..กล้าลองกล้าลุย ปี 61 ตอนที่ 1

วันที่ 27 ธ.ค. 2561 เวลา 01:06 น.

Views

ตลอดทั้งปี 61 ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเข้าไปเกาะติดแต่ละอาชีพ เรียกว่า ครบทั้ง 77 จังหวัดแล้ว นี่คือ "ที่สุด..ของ กล้าลองกล้าลุย" ที่รวบรวม มาให้ชมบางส่วน ทุกงาน ทุกอาชีพ เราเจาะลึก และลงสนามจริง เหนื่อยจริง แบบไม่ใช้ตัวช่วยแต่อย่างใด

งานหนัก ไม่เคยฆ่าคน มีแต่คนที่ยอมแพ้ กับงานหนักแต่กับผู้คนเหล่านี้ ไม่เคยยอมแพ้ หนักเอา เบาสู้ แต่ละงานที่เราเข้าไปเกาะติด เราได้เห็น "คนสู้ชีวิต" ในแต่ละรูปแบบ และมักจะพูดอยู่เสมอว่า กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท พวกเค้า ยอมเหน็ด ยอมเหนื่อย เพราะแต่ละงาน เราเหนื่อย และลุยด้วย ตั้งแต่ต้น จนจบ ทั้งตากแดด ตากฝน เจอหมด

ถ้าจะบอกว่า เราลุยถ่ายทำ อาชีพแบกหามกันเกือบตลอด ทั้งปีก็ไม่ผิดนัก แบกกันจนกล้ามขึ้น ไม่ใช่แค่หนัก แต่บางที ก็มีของแถม ได้ความเจ็บตัว ปิดท้ายมาด้วย อย่างตอนที่ต้องขึ้นเขา แบกหน่อไม้เต็มกระสอบลงมา เจ็บ จุก

ทุกปี ชายไทย ที่วัย ถึงเวลา เกณฑ์ทหาร ลุ้นกันทั้งประเทศจริงๆ งานนี้เราถ่ายทำยาวนาน เป็นปี เกาะติดทั้งที่จังหวัดสระแก้ว และจังหวัดปัตตานี  ผมเองลงทุนเข้าร่วมฝึกด้วย ไม่เคยคิดลังเล ที่จะต้องทำแบบนี้

ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ทำให้รู้ว่า การเป็นทหาร ได้อะไรมากกว่าที่คิดการเกาะติดชีวิตทหารเกณฑ์ใหม่ ในครั้งนั้น อาจเปลี่ยนความคิด การกลัวเป็นทหารของใครหลายคนได้ ยืนยันกับทุกท่านอีกครั้งว่า การเป็นทหาร ไม่ได้น่ากลัว อย่างที่เราเข้าใจ เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ มากๆ

แต่ที่ลุ้นกันสุดๆ คือภารกิจที่ถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่ก่อนหน้านี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน ได้มีโอกาสเข้าไปสำรวจในถ้ำแห่งนี้ ในช่วงต้นปี

เราหยุดอยู่ที่สามแยก ถัดไปด้านซ้ายมืออีกนิด ก็คือหาดพัทยา ภาพแต่ละจุด ที่เราเข้าไปสำรวจ สุดท้ายเราได้นำมาให้ทางหน่วยซีล ทหาร และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ใช้ประกอบการทำงาน ในการค้นหาทีม 13 หมูป่า ในครั้งนั้น

ทุกอาชีพในบ้านเรา ถ้าคุณขยัน จะไม่มีวันอดตาย และโดยเฉพาะอาชีพเลอะๆ เละๆ ที่หลายคนไม่ค่อยอยากทำ จริงๆ แล้ว สร้างรายได้อย่างดี บางอาชีพก็ว่ากันที่หลักหมื่น หลักแสนบาท ต่อเดือน แต่บางอาชีพ ที่ดูเหมือนง่ายๆ ว่ากันที่หลักล้านบาทก็มี 

บางงานที่ลงไปเกาะติดด้วย มือใหม่อย่างผม ก็เหนื่อยแทบขาดใจคล้ายจะเป็นลมก็มี แต่ชีวิตคนเรา ต้องเดินหน้าต่อ อาชีพเลอะๆ เหม็นๆ บางทีไม่ใช่แค่กลิ่น แต่อันตรายบางอย่าง ก็ทำให้คนทำงาน ถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้ว

บอกคุณผู้ชม คุณผู้ฟัง ตรงนี้เลยว่า ขอลงไปเกาะติด ครั้งเดียว ในชีวิตพอ เพราะหลังจากนั้น พอขึ้นมาได้ ปวดหัวไปสามวัน ถ้าเห็นผมลำบากแล้วหล่ะก็ มีอีกคนลำบากกว่า หลายท่าน คงคุ้นหู กับคำพูดที่ว่า คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ พรุ่งนี้ มาติดตามดูเบื้องหลังความยากลำบากกว่า กว่าจะได้แต่ละสกู๊ป ของช่างภาพ คนหลังกล้องกันต่อ ห้ามพลาด...

Tag : กล้าลองกล้าลุย