เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.เตรียมนำ 200 รายชื่อ สว.ให้ คสช.คัดเหลือ 50 คน

วันที่ 28 ธ.ค. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

มาถึงช่วงเจาะสนามเลือกตั้งกันแล้ว ในที่สุดเมื่อวานนี้เราก็ได้ว่าที่สมาชิกวุฒิสภา 200 รายชื่อ ที่จะส่งให้ คสช. เพื่อคัดเลือกให้เหลือ 50 คน เป็นที่เรียบร้อย โดย กกต. ขอเวลาในการตรวจสอบความถูกต้อง 5 วัน

การคัดเลือกผู้สมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภาในระดับประเทศ เมื่อวานนี้ ใช้อาคารอิมแพค เมืองทองธานี เป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกกันเอง ของ 10 กลุ่มอาชีพ จาก 2 ประเภทการสมัคร โดยมีผู้เข้ารับการคัดเลือก 2,675 คน

โดยมี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ไปกำกับดูแลด้วยตนเอง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ทั้งนี้ ขั้นตอนการคัดเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีบางกลุ่มที่มีการร้องเรียนเรื่องการซื้อเสียง ซึ่ง กกต. ได้รับเรื่องไปตรวจสอบ

และที่สุด กกต. ก็ได้ 200 รายชื่อ จาก 10 กลุ่ม และ 2 ประเภทการสมัคร โดยขอเวลาตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนนำเสนอทั้ง 200 รายชื่อ ไปให้ คสช. ภายใน 5 วัน เพื่อให้ คสช. คัดให้เหลือ 50 คน และสำรองอีก 50 คน ตามกฎหมาย เพื่อไปรวมกับ สว. แต่งตั้ง 6 คน จากผู้บัญชาการเหล่าทัพ และอีก 194 คน ที่ คสช. เลือกมาจากกระบวนการสรรหา รวมเป็น 250 คน โดยมีภารกิจแรก คือ การเลือกนายกรัฐมนตรี

สำหรับรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในรอบ 200 คนนี้ มีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคน อาทิ นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธาน กกต. นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ อดีต กกต.

ส่วนอีกความเคลื่อนไหวหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การที่ นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี พร้อมผู้นำเหล่าทัพ เข้าขอพรปีใหม่จาก พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งท่านได้กล่าวเตือนสติทุกฝ่ายให้ยึดแนวทาง "เห็นต่าง อย่างเป็นมิตร" ไปฟังเสียงท่านกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่าง ๆ เมื่อวานนี้หลายพรรคลงพื้นที่เน้นหนักเปิดนโยบาย เพื่อเร่งครองใจชาวบ้าน ก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง

เริ่มกันที่ พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หัวหน้าพรรค ไปเปิดปราศรัยที่หนองบัวลำภู เน้นนโยบายนำคนไทยออกจากความยากจน แก้ปัญหาจนกระจาย รวยกระจุก พร้อมขอคะแนนเสียงให้เลือกพรรคอย่างถล่มทลายไปสู้กับเสียง สว. 250 คน หลังเลือกตั้งด้วย

ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค เสนอแผนลดค่าไฟฟ้าให้ประชาชน ด้วยการเปลี่ยนวิธีคำนวณกำลังผลิตส่วนเกิน เพราะจะมีผลต่อค่าไฟฟ้าของประชาชนสูงถึงปีละ 10,000 ล้านบาท และขอให้รัฐบาลทบทวนร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า เพื่อรับฟังความเห็นจากประชาชนในวงกว้างมากขึ้น

ด้าน พรรคอนาคตใหม่ ไปเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครที่จังหวัดสระแก้ว พร้อมเปิดนโยบายจัดสรรทรัพยากรใหม่ แก้ปัญหาทุนผูกขาด ใช้เงินรัฐสร้างสวัสดิการ เช่น ยกเลิกการยกเว้นภาษีให้กลุ่มทุน เพื่อนำงบประมาณส่วนนี้ไปจัดสรร เพื่อสร้างสวัสดิการให้ประชาชนได้อย่างทั่วถึง

Tag : สนามข่าว 7 สี เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เกาะติดเลือกตั้ง 2562 เกาะติดเลือกตั้ง สีสันเลือกตั้ง 2562 เลือก สว สว สมาชิกวุฒิสภา พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่