พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ที่สุด..กล้าลองกล้าลุย ปี 61 ตอนที่ 2

วันที่ 28 ธ.ค. 2561 เวลา 01:15 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ รวบรวมที่สุดของแต่ละอาชีพ ที่ไปเกาะติดตลอดทั้งปี มาให้เราได้รับชมกันต่อ เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานของแต่ละอาชีพไปแล้ว ยังเหลืออีกหลายมุม พร้อมกับการทำงานของ "คนหลังกล้อง" อย่างช่างภาพ กว่าจะได้ภาพมา ลำบากสุดๆ

กว่า 400 อาชีพ ที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเดินทางเข้าไปถ่ายทำ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ละอาชีพ บอกได้เลยว่า คือที่สุด สำหรับเราทั้งหมด

หลายท่านคงได้เห็น เราลุยไปแล้ว 3 เรื่องหลักๆ แต่นั่นยังไม่หมด นอกจากงานแบกหาม งานเลอะ งานหนักแล้วก็ที่ขาดไม่ได้ เห็นจะเป็นอีกงาน ที่ถนัด และถ่ายทำบ่อยมาก

"ลุย..สูงเสียดฟ้า"
ความสูง ไม่ใช่ปัญหา หรืออุปสรรค สำหรับผม และทีมงาน เพราะงานไหนที่ว่าสูง ที่ว่าเสี่ยง เราเข้าไปเกาะติดได้หมด อาชีพของคนบนต้นไม้ แต่ละต้น ความยากง่าย ไม่เหมือนกัน เป็นอาชีพที่ไม่มีวันตกต่ำ ยิ่งสูงเท่าไหร่ รายได้ก็สูงตามเท่านั้น ไม่แน่ใจว่าปีหน้า จะเหลือต้นอะไร ให้ได้ปีนป่าย ถ่ายทำอีก

แต่อาชีพที่สูงเสียดฟ้า หวาดเสียว จนต้องบอกคุณผู้ชม และคุณผู้ฟังอีกรอบว่า ขอขึ้นมาเป็นผู้ช่วย แค่ครั้งเดียว ในชีวิตก็พอ คืออาชีพคนบนเสาเข็มเจาะนี่แหละ ดูเหมือนไม่สูง แต่พอมานั่ง และลองขึ้นมาจนถึงข้างบนสุด บอกเลย ใจหวิวมาก ถึงมากที่สุด

น้อยคน ที่อยากทำอาชีพนี้ แนะนำว่า ใครไม่กลัวความสูง มาทดสอบกันได้นะครับ พูดถึงความกลัว หลายๆ ครั้งที่ผมเอง ชั่งใจอยู่นาน แต่ละงานที่เราเข้าไปเกาะติด พลาดนิดเดียว คืออาจเกิดเหตุไม่คาดคิดได้เลย อย่างการกระโดดไปบนเรือ กลางทะเล ที่ลมค่อนข้างพัดแรง แบบนี้นะครับ หรือการอยู่ในกรงเสือ เพื่อร่วมแสดงโชว์ด้วย กับทางสวนเสือศรีราชา แบบนี้

ที่สำคัญ การเกาะติดแต่ละอย่าง เหตุไม่คาดคิด ก็อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

เหตุการณ์ครั้งนั้น โชคดี ที่เราไม่เป็นอะไร ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ถ้าเห็นลำบากแล้วหล่ะก็ ยังมีอีกหลายคน ที่ลำบากยิ่งกว่า นั่นก็คือทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง ของงานแต่ละชิ้น ออกกอง หรือถ่ายทำงานแต่ละครั้ง เราไปกันแค่ 3คน เท่านั้น เบื้องหลังหลัก ที่ต้องลุยทุกที่ คือ บุคคลเหล่านี้

"ผู้ช่วยช่างภาพ...ขาลุย"
ถ้าไม่ได้พวกเขา คงไม่มีผลงานดีๆ ให้เราได้เห็นผ่านหน้าจอ ไม่ใช่แค่ ทำหน้าที่ขับรถ พาเราไปทุกซอก ทุกมุมของประเทศ ขาตั้งกล้องหนักๆ อุปกรณ์ทุกชิ้น เขาต้องรับผิดชอบ ดูแลให้หมด หลายคนคิดว่า เป็นผู้ช่วยช่างภาพ งานน่าจะสบาย ดูจากภาพเอาละกัน และถ้าอยากมาสมัครทำงาน เป็นผู้ช่วยช่างภาพ ทีมของเรา นอกจากร่างกาย ต้องอึดแล้ว พายเรือ ยังต้องเป็นอีกด้วย

กล้าลองกล้าลุย ไปกับเราทุกงาน แบบนี้
อยู่ช่วยงานทุกอย่าง ตั้งแต่เริ่มงาน จนจบงาน ไปไหนไปกัน อยู่ไหน นอนนั่นได้หมด ถ้าไม่ลุยจริง บอกเลย คงอยู่ด้วยกันไม่ได้แน่ๆ อย่างพี่แดง อนุสาทที่เดินป่าไปกับเราด้วย เจอทากดูดเลือด อยู่ใต้คาง เห็นแล้วหวาดเสียว ไม่น้อย   

จากผู้ช่วยช่างภาพ อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญ ที่ขาดไม่ได้ เพราะทุกภาพทุกมุมมอง ผ่านกล้อง ล้วนเกิดขึ้น จากพวกเขาเหล่านี้

"คนหลังกล้อง..ขาลุย"
ตั้งแต่ต้นปี มีช่างภาพ สลับสับเปลี่ยน มาถ่ายงาน หลายคนบ้างก็เจอรับน้องแบบเบาๆ งานไม่หนักมาก บางคนที่ไม่เคยปีนป่าย ก็ต้องทำ มีทั้งลงน้ำปีนเขา ไปจนถึงงานโหด งานหิน ที่หลายงาน ต้องลุ้น และเอาใจช่วยไปด้วย ถ่ายทำไปด้วย บางงานก็ทุลักทุเล เจ็บตัวได้แผลกลับบ้าน กันไปหลายคน อย่างน้องเก๋า สันติพงษ์ ที่นานๆ ได้ปีนป่ายทีหนึ่ง แข็งใจปีนขึ้นมาถ่ายทำ บนต้นไม้สูงๆ ได้สำเร็จสุดยอดสปิริตมาก

ส่วนนี่ น้องแมกซ์ นเรศ ปาทาน เดินป่าด้วยกันหลายรอบ เจอทั้งตัวทาก ทั้งหกล้ม ไม่รู้จะเข็ด หรือเปล่านะ ไว้มีโอกาส ไปเดินป่าด้วยกันใหม่ 

แต่ที่ลุยกันมาหลายปี คงจะขาดคนนี้ไปไม่ได้ เบ็น คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ผู้ชายสะพายเป้ ที่ส่วนใหญ่ ก็เห็นแต่สะพายกล้องคู่ใจ ไปทุกที่ มุมมองการถ่ายภาพของเค้า แต่ละงาน ไม่ได้มาง่ายๆ นะทั้งขึ้นรถ ขึ้นเขา เข้าป่า

และลุยน้ำ เรียกว่า งานไหนผมไป เค้าก็ต้องไป งานไหนผมทำเค้าก็ต้องเกาะติด บางมุมที่เห็น กว่าจะได้ภาพ ช่างภาพ ลงทุนลงแรง มากกว่าที่เราคิด ลงทุนถึงขนาด นอนกับพื้น..แบบนี้เลย

หรือจะเป็นมุมที่ ต้องยืดแข้ง ยืดขาเยอะหน่อย แบบนี้

ทั้งตากแดด ตากฝน ช่างภาพ ทำได้หมด ไม่มีบ่น งานลำบาก งานเสี่ยงอันตราย หลายๆ งาน กว่าจะเข้าไปถึงในพื้นที่ได้ ไม่ใช่แค่ต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะอุปกรณ์ถ่ายทำ อย่างกล้องถ่ายภาพ เราไม่เคยลืม ที่จะดูแลรักษาอย่างดี

แล้วถ้าใครคิดว่า อาชีพช่างภาพสบาย เห็นภาพเหล่านี้แล้ว ก็อาจมีเปลี่ยนใจได้ บางงานที่ทั้งเหม็น ชวนอ้วก จนทนแทบไม่ไหว เราก็ต้องดั้นด้นถ่ายทำต่อไปให้เสร็จ โดยเฉพาะงานนี้

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วน ของเบื้องหลัง กว่าจะเป็นกล้าลองกล้าลุยในแต่ละตอนที่เห็น ที่ผมขอยกให้ทุกคน ทุกหน้าที่ เป็นที่สุด..ของกล้าลองกล้าลุย ในปี 61 นี้

ปีหน้า เราพร้อมลอง พร้อมลุยกันต่อ ฝากติดตามตลอดไปด้วยนะครับ ปิดท้ายวันนี้ ด้วยภาพสวยๆ จากผลงานของช่างภาพของเรา คณาวิทย์ แหวนวงษ์ แล้วพบกันใหม่...กล้าลองกล้าลุย..ในปีหน้า รักคุณผู้ชม และคุณผู้ฟังทุกท่าน

Tag : กล้าลองกล้าลุย