News

ด่วน!!! ศาลรับฟ้อง คดีทีมปลัดล่าหมีขอแล้ว หลังอัยการยื่นฟ้อง รวม 17 ข้อหา

ความคืบหน้ากรณี นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้า อช.ไทรโยค พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันจับกุม นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ ปลัดแมน ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมพวก รวม 13 คน ในคดีล่าหมีขอที่บริเวณป่าเขาพลู หมู่ 8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือ นายเจนระ หรือจีระ ชาวเมียนมาอยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ได้ลงพื้นที่ติดตามคดีด้วยตนเอง รวมทั้งตั้งคณะทำงานทีมพนักงานสอบสวนชุดเดียวกันกับการทำคดีล่าเสือดำ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยคดีดังกล่าวนั้นมี นายเปรมชัย กรรณสูตประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 3 คน เป็นจำเลย ซึ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งกำชับให้พนักงานสอบสวนชุดดังกล่าว รวบรวมสำนวนคดีปลัดหมีขอ ส่งให้อัยการจังหวัดกาญจนบุรี ภายใน 4 ผลัด ต่อมาวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมทีมพนักงานสอบสวน นำแฟ้มสำนวนคดีหมีขอ จำนวน 4 แฟ้ม รวม 1,365 แผ่น ส่งมอบให้กับ นายทนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี โดยมี นายสมโภชน์ ลิ้มตระกูล อธิบดีอัยการ ภาค 7 รวมทั้ง นายสุวิช ชูตระกูล รองอธิบดีอัยการ ภาค 7 นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมรับมอบสำนวนด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 28 ธ.ค.61 นายทนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ได้นำสำนวนในคดีดังกล่าวเดินทางไปที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ถ.แม่กลอง ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 14 คน ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 7349/2561 ดังนั้นผู้ต้องหาทั้ง 14 คน จึงตกเป็นจำเลย แต่การสั่งฟ้องไม่ต้องนำผู้ต้องหาไปด้วย เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ระหว่างการฝากขัง ยกเว้น นายเจนระ หรือจีระ ชาวกะเหรี่ยงที่หลบหนีหมายจับ
 
ทั้งนี้ นายทะนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยก่อนยื่นฟ้อง ว่าวันนี้คดีเสร็จสิ้นแล้ว โดยอธิบดีอัยการภาค 7 มีคำสั่งฟ้องทุกข้อหาตามที่พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหามา เพียงแต่ว่ามีผู้ต้องหาบางคน สั่งไม่ฟ้องในบางข้อหา แต่ฐานความผิดที่ตั้งมาอัยการมีคำสั่งฟ้องทุกฐานความผิด ซึ่งทางตำรวจภูธรภาค 7 ก็ไม่ได้มีความเห็นแย้ง ดังนั้นวันนี้อัยการจึงนำคำร้องมายื่นฟ้องต่อศาล
 
โดยการยื่นฟ้องครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงแล้วเสร็จ และหลังจากนั้น นายทะนง ตะภา อัยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกมาเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวอีกครั้งว่า ตอนนี้ศาลได้ประทับรับฟ้องเอาไว้พิจารณาแล้ว จากนั้นศาลก็จะกำหนดวันนัดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในทางคดีคงมาว่ากันในชั้นพิจารณาว่า ฝ่ายจำเลยจะให้การอย่างไร ในส่วนของคณะทำงานได้พิจารณาในส่วนของสำนวน และได้มีการฟ้องผู้ต้องหาเป็นจำเลยในวันนี้ได้ทันเวลาที่กำหนดฝากขังตามสำนวนคำฟ้อง” นายทะนง กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำเลยทั้ง 14 คนประกอบ 1.นางสาวศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม 2.นายทัศดนัย ขอกระโชก 3.นายฉัตรชัย เกาะลอย 4.นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์ 5.ว่าที่ ร.ต. สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง 6.นายสกานต์ แก่งหลวง(อส.ด่านมะขามเตี้ย) 7.นายอนุสรณ์ เรือนงาม (อส.ออย) 8.นายประสาน เต็มธนัน 9.นางอรุณ แสงใส 10.นายถาวร เซี่ยงหลิว 11.นายวัชรชัย สมีรักษ์ (ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย) 12.นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ 13.นานตาต้า ชาวกะเหรี่ยง และ 14.นายจีระ หรือเจนระ ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับ
 
โดยอัยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีความเห็นสั่งฟ้องทั้งหมด 17 ข้อหา ดังนี้ “สั่งฟ้องจำเลยที่ 1-12 ฐานร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออกหรือครับขี่ยานพาหนะในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้นร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดใดเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ” “สั่งฟ้องจำเลยที่ 1 ที่ 2 ที่ 6 ที่ 7 ที่ 8 ที่ 11 ที่ 13 และที่ 14 ฐานร่วมกันยิงปืนในเขตอุทยานแห่งชาติ” “สั่งฟ้องผู้ต้องหาที่ 6 ที่ 7 ที่ 11 ที่ 13 และที่ 14 ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไปหรือทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่สัตว์” “สั่งฟ้องจำเลยที่ 6 ที่ 7 ที่ 13 ที่ 14 ฐานร่วมกันล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ร่วมกันยิงสัตว์ป่าในระหว่างพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น”

“สั่งฟ้องจำเลยที่ 6 ที่ 7 ที่ 11 ที่ 13 และที่ 14 ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวนสัตว์ป่าคุ้มครองซากของสัตว์ป่าสงวนหรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง ร่วมกันซ่อนเร้นช่วยพาไปเสียประการใด ซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่าอันได้มาโดยการกระทำผิด” “สั่งฟ้องจำเลยที่ 6 ที่ 7 ที่ 11 ที่ 13และที่ 14 ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าหรือกระทำด้วยประการใดอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสวนแห่งชาติ” “สั่งฟ้องจำเลยที่ 1 ที่ 2 ที่ 6 ที่ 7 ที่ 8 ที่ 11 ที่ 13 ที่ 14 ฐานพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตและไม่มีเหตุสมควร” “สั่งฟ้องจำเลยที่ 6 ที่ 7 ที่ 13 และที่ 14 ฐานร่วมกันมีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง” “สั่งฟ้องจำเลยที่ 7 ฐานมีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และมีเครื่องยุทธภัณฑ์ (เครื่องบังคับเสียง) ไว้ในครอบครอง” “สั่งฟ้องจำเลย ที่ 3 ที่ 4 ที่ 5 ที่ 6 ที่ 7 ที่ 10 ที่ 11 ที่ 13 และที่ 14 ฐานร่วมกันบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายในบริเวณวัดหรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา”
 
และหลังจากศาลประทับรับฟ้องแล้วศาลได้นัดจำเลยทั้ง จำนวน 13 คน มารับฟังคำฟ้องในวันที่ 2 ม.ค.62 นี้ สำหรับ นายเจนระ หรือจีระ จำเลยที่ 14 ขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีให้ได้ตามหมายจับของศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง