จับประเด็นเป็นข่าว : ลดอุบัติเหตุทางถนน หยุดความสูญเสีย

วันที่ 29 ธ.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

อุบัติเหตุทางถนนต้องระวังเป็นพิเศษ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ถ้าลดจำนวนอุบัติเหตุลงได้ ก็จะสามารถหยุดความสูญเสียได้ ไปติดตามใน "จับประเด็นเป็นข่าว" กับ คุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ

ช่วงปีใหม่นับเป็นเทศกาลแห่งความสุข แต่ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้นรื่นเริง ก็มักมีเรื่องเศร้าสลดเกิดขึ้นทุกปี จากอุบัติเหตุทางถนนที่เกิดขึ้น เพราะหลายชีวิตที่กำลังเดินทางไปเฉลิมฉลองปีใหม่กับครอบครัว หรือออกเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด ต้องมาจบชีวิตลงบนท้องถนนจากอุบัติเหตุ ในช่วงปีใหม่ครั้งที่ผ่านมากว่า 400 ชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย

ทุกครั้งที่มีช่วงวันหยุดยาว อย่างเทศกาลสงกรานต์ และปีใหม่ ซึ่งมีผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วง 7 วัน ในเทศกาลปีใหม่ครั้งก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 423 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 4,000 คน โดยสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ เมาแล้วขับ รองลงมา คือ ขับรถเร็ว และเกิดอุบัติเหตุกับรถจักรยานยนต์สูงสุด

สำหรับเทศกาลปีใหม่ 2562 กระทรวงคมนาคมคาดว่าจะมีผู้เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะกว่า 15.5 ล้านคน มีการตั้งเป้าลดอุบัติเหตุทางถนนลง 10 % และตั้งเป้าไม่มีผู้เสียชีวิตในระบบขนส่งสาธารณะ จึงระดมทุกหน่วยงาน เดินหน้ามาตรการความปลอดภัย "คนพร้อม ยานพาหนะพร้อม โครงข่ายพร้อม" คุมเข้มตั้งแต่พนักงานขับรถ และสภาพรถโดยสาร, ปรับปรุงถนน และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทางอย่างเต็มที่

การเสียชีวิตจำนวนมากจากอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล ได้สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจ มีการประเมินว่าอุบัติเหตุทางถนน ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 3-5 % ของ GDP เลยทีเดียว เพราะทำให้สูญเสียประชากรของประเทศ ผู้บาดเจ็บก็ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล เสียโอกาสในการทำงาน แถมยังกระทบต่อผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง เพราะทำให้รถติด ต้องสูญเสียพลังงานเพิ่มขึ้น

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรชี้ว่า ความเร็วเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ผลการวิจัยยังพบว่า ถ้าลดความเร็วลงแม้เพียงเล็กน้อย จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงได้อย่างมาก

นอกจากนี้ ยังเกิดจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ เช่น เมา, ขับขี่อันตราย, หลับใน, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ไม่สวมหมวกกันน็อก รวมทั้งถนนชำรุด, สภาพรถไม่ดี และปัญหาจากสภาพอากาศ

เทศกาลปีใหม่นี้ ขอให้ทุกคนตระหนักอยู่เสมอว่า อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และต้องช่วยกันลดอุบัติเหตุทางถนนลงให้ได้ เพื่อให้ถนนเป็นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน จะทำให้ทุกคนเดินทางอย่างมีความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว ลดอุบัติเหตุทางถนน หยุดความสูญเสีย ลดอุบัติเหตุทางถนน อุบัติเหตุ สถิติอุบัติเหตุปีใหม่