โดนัลด์ ทรัมป์ โยนบาปเด็กผู้อพยพตายให้พรรคเดโมแครต

วันที่ 30 ธ.ค. 2561 เวลา 09:06 น.

Views

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความโยนความผิด กรณีเด็กผู้อพยพจากกัวเตมาลาเสียชีวิตถึง 2 คน หลังถูกกักตัวชายแดนสหรัฐฯว่า เป็นความผิดของพรรคเดโมแครตที่ปล่อยให้ผู้อพยพคิดเองว่า สามารถหลบหนีเข้าเมืองมาใช้ชีวิตในสหรัฐฯได้ หากมีกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกตามที่ตนเรียกร้อง ไม่มีผู้อพยพหน้าไหนคิดหลบหนีเข้าเมืองแน่นอน

โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกวิจารณ์อย่างหนัก เรื่องนโยบายที่เข้มงวดเกินเหตุต่อผู้อพยพและยังเป็นทำให้เกิดภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐ เพราะไม่ยอมเซ็นอนุมัติร่างงบประมาณชั่วคราว หากไม่ได้งบสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก แต่เจ้าตัวยังทวีตข้อความปัดความรับผิดชอบให้กับพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต โดยอ้างว่า พรรคเดโมแครตทำให้ผู้อพยพคิดว่า ตนเองสามารถหลบหนีเข้าเมืองมาใช้ชีวิตในสหรัฐฯได้ แต่ตนเองไม่ยอมแน่ หากมีกำแพงคงไม่มีใครคิดหลบหนีเข้าเมืองและเด็ก 2 คนคงไม่ตาย

ทรัมป์ ยังอ้างด้วยว่า เด็กหญิง จาเกลิน คาล เสียชีวิตเพราะร่างกายอยู่ในสภาพอ่อนแอ บิดาไม่ได้ให้กินน้ำหลายวัน ไม่ใช่ความผิดของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ ที่ต้องกักตัวเด็กตามหน้าที่ หน่วยป้องกันชายแดนจำเป็นต้องมีกำแพงช่วยแบ่งเบาภาระอันหนักหน่วง อีกทั้งยังได้รับการยกย่องน้อยเกินกว่าที่ควรจะได้รับ

Tag : โดนัลด์ทรัมป์ ผู้อพยพ สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ เดโมแครต