ร้องให้เร่งแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด รอบบ่อขยะ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ 31 ธ.ค. 2561 เวลา 17:01 น.

Views

ชาวบ้านเมืองเพชรบูรณ์ เดือดร้อนจากกองทัพสุนัขจรจัดจำนวนมาก อยากให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งแก้ไข ก่อนที่จะเพิ่มจำนวนไปมากว่านี้

บรรดาสุนัขจรจัดจำนวนมาก ที่เข้ามาหากินอยู่รอบ ๆ บ่อขยะในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยบ่อขยะแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ เป็นบ่อขยะแบบคัดแยกและฝังกลบ ซึ่งมีสุนัขจรจัดเข้ามาอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ่อขยะ กระจายแยกเป็นฝูง ฝูงละ 5-10 ตัว และจะมีฝูงใหญ่อยู่บริเวณกองขยะมากกว่า 100 ตัว

ชาวบ้าน บอกว่า เจ้าสุนัขจรจัดเหล่านี้ นอกจากจะไล่กัดชาวบ้านแล้ว ยังไล่กัดสัตว์เลี้ยงที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ทั้งเป็ด ไก่ ห่าน ตายไปจำนวนมาก แม้จะมีการล้อมคอกไว้ แต่พวกมันก็ยังเข้ามาได้

อย่างไรก็ตาม มีความคืบหน้าเรื่องนี้แล้ว เพราะทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณบ่อขยะดังกล่าว เพื่อประเมินสถานการณ์และหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยเบื้องต้นจะดำเนินการเคลื่อนย้ายสุนัข เพื่อนำไปทำหมัน แต่การดำเนินการดังกล่าวยังติดขัดในด้านงบประมาณสำหรับซื้อยาสลบที่ใช้ในการผ่าตัด ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ จะดำเนินการร้องขอให้เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ และ อบต.นาป่า จัดสรรงบประมาณมาช่วยเหลือ ส่วนสำนักงานปศุสัตว์ฯ จะสนับสนุนบุคลากร และจะดำเนินการดังกล่าวให้เร็วที่สุด

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปัญหาหมาจร สุนัขจรจัด หมาจรจัด เพชรบูรณ์