พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตรียมรับคนเดินทางกลับเข้ากรุงทพฯ คาดวันนี้มีผู้เดินทางมากที่สุด

วันที่ 1 ม.ค. 2562 เวลา 06:40 น.

Views

วันนี้ (1 ม.ค.) จะสิ้นสุดวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่แล้ว ภาคขนส่งได้เตรียมรับประชาชนเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าวันนี้จะมีผู้เดินทางมากที่สุด

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้เตรียมความพร้อม "รับคนกลับจากบ้าน" หลังวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคาดว่าประชาชนจะทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ในวันนี้ โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง ได้จัดเตรียมรถโดยสารและรถเสริมให้เพียงพอต่อความต้องการเดินทาง พร้อมกับตรวจเข้มรถโดยสารทุกคัน พนักงานขับรถทุกคน ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 2 มกราคมนี้

โดย กรมการขนส่งทางบก ได้จัดเตรียมสถานที่ที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 1-3 มกราคมนี้ ในช่วงเวลา 04.00-07.00 น. และ ขสมก.ได้จัดรถเมล์ให้บริการรับส่งฟรี เชื่อมต่อไปยังระบบรถไฟฟ้า

ด้าน บขส. ได้เตรียมรถเสริมเที่ยวขากลับ ช่วงวันที่ 1-3 มกราคมนี้ อีกวันละกว่า 2,200 เที่ยว รวมเป็นกว่า 8,400 เที่ยวต่อวัน และเปิดให้รถตู้โดยสารที่มีความพร้อม แจ้งความประสงค์นำรถตู้ไม่ประจำทางมาวิ่งเสริมได้ เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน

นอกจากนี้ยังได้จัด ผู้ตรวจการขนส่งทางบกคอยดูแลความปลอดภัย โดยจะลงโทษหนักผู้ให้บริการที่ทำผิดกฎหมาย เอาเปรียบประชาชน หรือกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสสร้างความเดือดร้อน

โดยขอเตือนรถโดยสารไม่ให้ฉวยโอกาสเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด จะถูกลงโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท, กรณีปฏิเสธผู้โดยสาร ไม่ส่งผู้โดยสารตามที่ได้ตกลงไว้ หรือแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ หรือไม่เปิดใช้มิเตอร์ มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท
   
ส่วนการใช้รถจักรยานยนต์ป้ายดำ หรือรถยนต์ส่วนบุคคลป้ายดำ วิ่งรับส่งผู้โดยสาร มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท ถ้าตรวจสอบประวัติพบว่ากระทำผิดซ้ำซาก จะถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

Tag : สนามข่าว 7 สี เดินทางกลับเข้ากรุง เดินทางกลับปีใหม่ บขส กรมการขนส่งทางบก