News

เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : รัฐบาล-กกต. ประสานเสียงจัดเลือกตั้งตามโรดแมปเดิม

รัฐบาล และ กกต. ประสานเสียงถึงความพร้อม ในการจัดการเลือกตั้งตามโรดแมปเดิม ท่ามกลางกระแสข่าวการเลื่อนวันเลือกตั้ง ขณะที่หลายพรรคการเมือง ใช้โซเชียลในการหาเสียงและอวยพรปีใหม่พี่น้องชาวไทย

กระทรวงมหาดไทย ประกาศความพร้อมสนับสนุนการเลือกตั้ง สส. ทั้งรายชื่อผู้มีสิทธิ จำนวนประชากร รวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อย และการรณรงค์ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

ด้านประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว 7HD ก่อนหน้านี้ ถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ตามโรดแมปเดิมคือ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ท่ามกลางกระแสข่าวว่าอาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน

ทั้งนี้ ประธาน กกต. ย้ำ ยังไม่มีปัจจัยที่ต้องเลื่อนวัน และเชื่อว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจุบันคนรุ่นใหม่ใช้โซเชียลกันมากขึ้น ทำให้การหาเสียงของพรรคการเมือง การรณรงค์เลือกตั้ง และการประชาสัมพันธ์เข้าถึงกลุ่มคนได้ง่ายและมากขึ้น อีกทั้งประเทศไทยไม่มีการเลือกตั้งมาเป็นเวลานานพอสมควร ทำให้คนตื่นตัว

และในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ หลายพรรคการเมืองเลือกใช้โซเชียลในการสื่อสารกับประชาชนแทนการลงพื้นที่ อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว อวยพรปีใหม่ 2562 ผ่าน ส.ค.ส. ให้คนไทยประสบความสุขสวัสดีตลอดปีใหม่นี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย โพสต์คลิปอวยพรให้คนไทยมีส่วนร่วมสร้างความหวัง และอนาคตที่รุ่งเรืองด้วยตนเอง

พรรคชาติพัฒนา โพสต์ข้อความอวยพรปีใหม่ชาวไทยด้วยบทกลอน

ส่วนพรรคน้องใหม่อย่าง พรรคภราดรภาพ ส่งคำอวยพรขอให้คนไทยปราศจากทุกข์ และขอให้ประเทศไทยก้าวหน้าในระบอบประชาธิปไตย เช่นเดียวกับ พรรครวมใจไทย และพรรคประชาธิปไตยใหม่ ก็อวยพรผ่านโซเชียล

ส่วน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. และพบปะพี่น้องชาวปัตตานี ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ด้วยภาษายาวี

ขณะที่ พรรคไทยศรีวิไลย์ เมื่อวานจัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 2 ชี้แจงแนวทางปฏิบัติในการหาเสียงต่อว่าที่ผู้สมัคร พร้อมแถลงนโยบาย 10 ด้าน เช่น การปราบปรามการทุจริต, ลดหนี้รัฐ สร้างสวัสดิการประชาชน, การจัดการพลังงานต้องทำให้ราคาน้ำมันถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้าน และการประหารนักโทษหนีคดีทุจริต เป็นต้น

ส่วน นายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล รองหัวหน้าพรรค ยืนยันว่า พรรคไทยศรีวิไลย์ ใช้งบประมาณหาเสียงน้อยที่สุด ด้วยการเฟซบุ๊กไลฟ์ ตกเดือนละ 900 บาท แต่คนดูสูงสุด 3.5 ล้านคน

นับว่าเป็นการบ้านที่ กกต.ต้องร่างระเบียบการหาเสียงทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออกมาควบคุม แบบไม่จำกัดเสรีภาพ ซึ่งพรรคการเมืองต้องแจ้งความประสงค์ และรับผิดชอบต่อข้อความที่เผยแพร่ โดย กกต. มีสิทธิลบข้อความได้ทันที หากพบการใช้โซเชียลให้เป็นเครื่องมือทำลายบรรยากาศการเลือกตั้ง