กล้าลองกล้าลุย : In Cambodia ตะลุยกัมพูชา ตอน 1

วันที่ 2 ม.ค. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ประเดิมเทปแรกต้นปี คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ โกอินเตอร์ พาไปตะลุยที่ประเทศกัมพูชา แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่เรารู้จักกันดี คราวนี้ไม่ได้พาไปเที่ยวอย่างเดียว แต่ยังพาเจาะลึกอาชีพของชาวกัมพูชาอีกด้วย งานนี้ไม่ธรรมดา ไปติดตามชมพร้อมกัน

สถาปัตยกรรมขอม ที่โดดเด่นสวยงาม พร้อมประติมากรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยวิถีชีวิต และวัฒนธรรมดั้งเดิม วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราอยู่กันที่ประเทศกัมพูชา

ราชอาณาจักรกัมพูชา หรือประเทศกัมพูชา ที่เราคุ้นเคยกันดี ตั้งอยู่ส่วนใต้ของคาบสมุทรอินโดจีน ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พรมแดนทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของกัมพูชา ติดกับหลายจังหวัดในประเทศไทย มีพื้นที่ประมาณ 181,035 ตารางกิโลเมตร หรือขนาดประมาณ 1 ใน 3 ของบ้านเรา แต่ก่อนที่เราจะข้ามฝั่งมาที่นี่

เราได้ร่วมกิจกรรมทำดีกันก่อนที่ฝั่งประเทศไทย โดยทางสมาคมเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย, บริษัท เพลิน เอ็ดดูเคชั่น จำกัด นำโดย พี่แดง สิทธิชัย สืบสหการ และกลุ่มสื่อมวลชนอาวุโส ได้มอบทุนการศึกษา อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา และของใช้ที่จำเป็น ให้กับน้อง ๆ นักเรียนที่โรงเรียนบ้านท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

จากนั้นเราก็เดินทางกันต่อ และข้ามฝั่งไปยังประเทศกัมพูชากัน

กัมพูชา และไทย มีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ศาสนา และรูปแบบการดำรงชีวิตของประชาชนที่คล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดน ที่ทั้งสองประเทศค่อนข้างใกล้ชิด สื่อสารกันรู้เรื่อง มีการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเกษตร กันอย่างคึกคัก

สถานที่แรกที่ผมและทีมงาน เราจะพาไปชม เพราะอยากรู้ว่าปัจจุบันมีสภาพเป็นอย่างไรบ้าง จากนั่งรถบัสคันใหญ่ การจะขึ้นไปด้านบนปราสาทพระวิหารได้ ต้องเปลี่ยนรถเป็นคันนี้แทน

เดิมในสมัยก่อน การเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร สามารถขึ้นได้ที่ฝั่งไทย ในเขตอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ แต่ปัจจุบันฝั่งนี้ได้ปิดลง และทางกัมพูชาได้สร้างถนนคอนกรีตยาวหลายกิโลเมตร ไต่ขึ้นไปด้านบน การจะขึ้นไปเที่ยวชมมีทั้งหมด 7 จุดสำคัญ

ปราสาทพระวิหาร ตั้งอยู่ที่จังหวัดพระวิหาร เป็นปราสาทหินตามแบบศาสนาฮินดู ที่ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาพนมดงรัก คนไทยเองรู้จักกันในชื่อ "เขาพระวิหาร" ลักษณะเด่นของสถาปัตยกรรม คือ เป็นกลุ่มปราสาทที่มีระเบียงคดเชื่อมระหว่างปราสาทแต่ละหลัง เริ่มตั้งแต่ทางลาดต่ำเชิงเขา เมื่อเดินสำรวจก็จะพบว่าตั้งอยู่ยาวเป็นทิวขึ้นไปจนสุด ที่ผาชัน มองลงมาเห็นทิวทัศน์ของประเทศกัมพูชาได้ทั่วเลย

แนะนำว่า ต้องออกแรงเดินกันเยอะหน่อย กว่าที่เราจะไปเจอกับจุดสุดท้าย จุดที่ 7 อากาศค่อนข้างร้อน มีหลายคนเป็นลมกันมาแล้ว

ในปีพุทธศักราช 2551 คือปีที่ปราสาทพระวิหาร ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่ถ้านับอายุของที่นี่แล้ว ว่ากันว่าเป็นพันปีแล้ว ทุกวันนี้คนไทยอาจจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่น้อยลง แต่ถ้าได้มาแล้ว บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง

พรุ่งนี้ห้ามพลาด เพราะผมจะพาไปชมแสงแรก และความสวยงามของนครวัด ที่ว่ากันว่าสวยงามมาก ๆ ต้องมาดูด้วยตาของตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต พร้อมกับการลุยเกาะติดอีกหนึ่งอาชีพของชาวกัมพูชา ติดตามต่อวันพรุ่งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กัมพูชา เที่ยวกัมพูชา ปราสาทพระวิหาร เขาพระวิหาร