ฝนฟ้าอากาศ 2 ม.ค.62

วันที่ 2 ม.ค. 2562 เวลา 20:07 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน ประชาชนหลายจังหวัดภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

พายุโซนร้อน "ปาบึก" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทย ในวันนี้ ถึงวันพรุ่งนี้ และจะทำให้ช่วงวันที่ 3-4 มกราคมนี้ ภาคใต้ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมแรง ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล จากนั้นช่วงวันที่ 4-5 มกราคม จะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรง ตั้งแต่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าพายุโซนร้อนปาบึก จะมุ่งหน้าผ่านเกาะสมุย แล้วมาขึ้นฝั่งภาคใต้ แถบจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร และรอยต่อชุมพรกับประจวบคีรีขันธ์ในวันที่ 4 มกราคมนี้ เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม น้ำป่า ดินโคลนถล่ม ให้ย้ายออกจากพื้นที่ และในวันที่ 4 ศูนย์กลางหรือตาพายุ จะพัดขึ้นฝั่ง ทำให้คลื่นสูงมากกว่า 5 เมตร เตือนเรือทุกชนิดในอ่าวไทย ยกเว้นเรือเดินสมุทร ต้องงดออกจากฝั่งไปถึงวันที่ 5 มกราคมนี้ และประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย ต้องระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นซัดฝั่ง
              
เตรียมรับมือพายุปาบึก จ.สุราษฎร์ธานี จ.ชุมพร
ล่าสุดหลายจังหวัด ต่างเตรียมความพร้อมรับมือกับพายุลูกนี้ อย่างที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชุมพร งดให้บริการทุกเที่ยวเรือในวันที่ 4-5 มกราคม ส่วนชาวประมงในจังหวัดนครศรีธรรมราช ต่างนำเรือเข้าฝั่ง เตรียมหลบคลื่นลมจากพายุปาบึก

สำหรับลมหนาวกำลังแรงยังคงปกคลุมไทยตอนบน ทำให้ไทยตอนบน มีอากาศหนาวเย็น กับมีลมแรง ซึ่งสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส ยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 5-13 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศหนาวเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิพื้นราบ ต่ำสุด14-18 องศาเซลเซียส ยอดภู มีอากาศหนาว ต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ ฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกหนักตั้งแต่นครศรธีรรมราช ไปถึงนราธวิาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ฝั่งอันดามัน มีฝนที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21-22 องศาเซลเซียส สูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส

ช่วงนี้ พี่น้องชาวภาคใต้ ต้องติดตามข่าวสารเรื่องสภาพอากาศกันอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญรับข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่ว่าจะเป็นกรมอุตุนิยมวิทยา หรือจะรายการฝนฟ้าอากาศก็ได้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา